Ăn gì để phòng ngừa ung thư gan?

Ung thư gan là một căn bệnh nan y nguy hiểm mà người Việt Nam đang bị đe dọa rất nhiều. Ung thư gan có thể là biến chứng do những bệnh lý về gan gây ra. Chính vì vậy mà cần phòng ngừa ung thư gan từ chính những thói quen hằng ngày như sinh hoạt, ăn uống… Vậy ăn gì để phòng ngừa ung thư gan, bảo vệ sức khỏe lá gan.

Phòng ngừa ung thư gan thì bạn nên ăn gì?

Những thực phẩm được gợi ý sau đây rất tốt cho gan, hiệu quả trong việc phòng chống ung thư gan ngay từ ban đầu:

*Các loại rau xanh:

Rau xanh thường có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, có một số loại rau còn giàu chất chống oxy hóa tốt cho gan.

Điển hình như rau muống, bắp cải giàu carotene, vitamin B1, vitamin C… đều là những dưỡng chất tốt cho gan và cơ thể.

Hay các loại nấm có khả năng kích thích kháng thể, ức chế tế bào ung thư.

Và rong biển cũng sẽ giúp cơ thể ngăn chặn hấp thụ những chất độc, kim loại nặng, phòng tránh ung thư gan.

*Các loại trái cây

Cũng giống như rau xanh, trong các loại trái cây cũng rất tốt để phòng ngừa ung thư gan. Trong trái cây chứa nhiều nước, khoáng chất, vitamin…, nhất là những loại trái cây như cam, quýt, bưởi.

*Sữa

Sữa và các chế phẩm làm từ sữa như yogurt, phô mai rất tốt để phòng ngừa bệnh, nếu dùng mỗi ngày sẽ giúp giảm tới 78% nguy cơ mắc bệnh.

*Cây An Xoa

Đây không phải là một dạng thực phẩm dùng để ăn nhưng là một thảo dược tốt cho phòng ngừa ung thư gan, có thể nấu loãng lấy nước uống như nước trà. Trong Cây An Xoa có chứa Alcoloid, Flavonoid là những chất kháng ung thư, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, cũng như sẽ tăng cường thải độc, thanh lọc gan, tăng cường sức khỏe cho gan.

Ngoài công dụng phòng ngừa, Cây An Xoa còn dùng trong điều trị các bệnh lý về gan như nóng gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, viêm gan…

Những thực phẩm gây hại cho gan bạn nên tránh

Ngoài cần bổ sung những thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư gan thì bạn cũng nên hạn chế ăn những món sau:

– Thịt mỡ, nội tạng động vật: trong thịt mỡ, nội tạng động vật chứa nhiều chất béo, cholesterol khiến cho gan phải làm việc nhiều để đào thải, nếu không đào thải hết sẽ gây tích mỡ trong gan.

– Thức ăn nhanh: trong các thức ăn nhanh thường nhiều dầu mỡ, chất đường, chất bảo quản làm ảnh hưởng tới chức năng gan, thức ăn nhanh tính luôn cả các dạng thực phẩm ăn liền, thực phẩm đóng hộp, thịt xông khói…

– Rượu bia: những thức uống này chứa nhiều cồn và chất kích thích, uống vào sẽ khiến gan và thận hoạt động rất nhiều để chuyển hóa và đào thải chúng ra ngoài.

– Thức ăn đã bị mốc, hun khói: khoa học đã chứng minh những thực phẩm xông khói, hoặc dạng lên men mốc có khả năng làm tăng ung thư cao, tốt nhất là không nên dùng.

Để phòng ngừa ung thư gan, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, chú ý quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe nhiều hơn.

Tham khảo: Ung thư Gan di căn có chữa được không?

Bài viết liên quan