Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo từng tuần

Khi các mẹ mang bầu, trong lòng luôn háo hức muốn biết thai nhi nặng bao nhiêu và dài bao nhiêu. Và cho đến khi siêu âm, biết được những thông số đó rồi thì các mẹ vẫn không khỏi lo lắng, không biết con có đang phát triển tốt không? Bài viết này sẽ đưa ra mức cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần tuổi để các mẹ tiện theo dõi.Khi các mẹ mang bầu, trong lòng luôn háo hức muốn biết thai nhi nặng bao nhiêu và dài bao nhiêu. Và cho đến khi siêu âm, biết được những thông số đó rồi thì các mẹ vẫn không khỏi lo lắng, không biết con có đang phát triển tốt không? Bài viết này sẽ đưa ra mức cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần tuổi để các mẹ tiện theo dõi.

1/ Cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần

Để xác định được bé có đang phát triển bình thường hay không thì bác sĩ sẽ dựa vào những chỉ số cân nặng, chiều dài của thai nhi qua từng tuần tuổi. Và đây cũng là điều mà các mẹ bầu quan tâm, và chị em nên biết rằng, ngay từ những tuần đầu thai kì, thì bé đã có những chỉ số cơ thể khác nhau.Nếu khi siêu âm mà kết quả của các chỉ số cân nặng, chiều cao nhỏ hoặc lớn hơn bình thường thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi nó cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi từ tuần đầu cho đến tuần 20 của thai kì, thì bác sĩ sẽ chỉ lấy được chiều dài cho đến phần mông của bé, bởi phần chân còn đang cuộn tròn  với phần trên của cơ thể. Và để yên tâm hơn, các mẹ cần có cho mình chế độ ăn uống, chăm sóc thai nhi hợp lý để có được những kết quả tốt nhất.

2/ Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần tuổi

Trên đây là bảng cân nặng thai nhi chuẩn mà các mẹ có thể tham khảo. Và để đưa ra được những chỉ số cân nặng này, các mẹ cần biết, cân nặng của thai nhi phụ thuộc vào những yếu tố sau:

– Yếu tố di truyền, chủng tộc: Yếu tố này do mẹ hoặc bố truyền sang con mà ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

– Yếu tố sức khỏe mẹ bầu: Sức khỏe của mẹ rất quan trọng đối với bé. Nếu mẹ mắc bệnh tiểu đường, béo phì thì bé sinh ra thường sẽ nặng hơn chuẩn bình thường.

– Mức tăng cân của mẹ: Nếu mẹ không tăng cân hoặc tăng cân quá ít thì bé trong bụng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Trong trường hợp mẹ bầu bị nghén và không ăn uống được nhiều  thì cần có chế độ bổ sung dưỡng chất hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

– Thứ tự sinh con: Thường lệ, con thứ sẽ có cân nặng tốt hơn con đầu. Tuy nhiên nếu hai bé sinh sát nhau quá thì bé thứ hai lại có thể mang cân nặng yếu hơn.

– Ngoài những yếu tố trên thì còn một số yếu tố liên quan như vóc dáng của mẹ, số lượng thai nhi trong bụng mẹ,…

3/ Mẹ cần làm gì để có mức tăng cân hợp lý và chuẩn theo bảng cân nặng thai nhi

– Đầu tiên là chế độ dinh dưỡng: Mẹ bầu cần có  chế độ dinh dưỡng thích hợp, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, tránh trường hợp ăn không đủ chất hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến bé rất nhiều.

– Trong trường hợp mẹ bầu bị nghén hoặc cơ thể không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng thì cần bổ sung các loại thuốc bổ tổng hợp, các loại thực phẩm chức năng để bổ sung đủ dưỡng chất. Nên lựa chọn những loại uy tín, đảm bảo chất lượng, có thể tham khảo từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

– Nên thực hiện chế độ ăn uống gấp đôi thường ngày kết hợp với việc thực hiện những bài tập vận động để kích thích cơ  thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng và giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Bài viết liên quan