Bao lâu thì chúng ta nên đi xét nghiệm gan định kỳ một lần?

Chúng ta thường có thói quen lơ là với việc khám sức khỏe định kỳ trong năm, chỉ khi nào thấy cơ thể có bệnh thì mới đến khám. Bạn có biết những bệnh lý về gan đa phần đều có những dấu hiệu rất mờ nhạt, phát triển âm thầm trong lá gan, đến khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn. Minh chứng thực tế chính là đa phần người bệnh phát hiện ra ung thư gan thì đã ở giai đoạn 2,3 khiến cho tỉ lệ chữa khỏi bệnh đã giảm đi nhiều. Vậy bao lâu thì chúng ta nên đi xét nghiệm gan định kỳ để chẩn đoán sớm bệnh gan?

Những đối tượng nên thường xuyên xét nghiệm gan định kỳ

Bao lâu thì chúng ta nên đi xét nghiệm gan định kỳ một lần?

Xét nghiệm gan định kỳ là một trong những xét nghiệm sức khỏe quan trọng, giúp chúng ta nhận định được hoạt động của gan hiện tại có bình thường hay không qua các chỉ số, cũng như chủ động phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm nhất những bệnh lý về gan. Việc làm xét nghiệm này mang đến những lợi ích thiết thực cho sức khỏe người bệnh.

Việc tiến hành xét nghiệm gan định kỳ thì bất cứ ai cũng nên thực hiện, bởi bệnh gan không loại trừ bất kì đối tượng nào, bất kì giới tính, bất kì độ tuổi. Tuy nhiên những đối tượng sau đây nên chú trọng việc xét nghiệm hóa sinh chức năng gan thường xuyên hơn:

– Phụ nữ trước khi mang thai: có một số bệnh lý về gan có thể lây truyền từ mẹ sang con nên phụ nữ có ý định mang thai nên làm xét nghiệm để có cách phòng ngừa sự lây truyền.

– Người có tiền sử viêm gan: dù đã virus viêm gan đã được ngăn chặn, nhưng để có thể theo dõi sức khỏe của gan cũng như là kiểm soát được những biến chứng của bệnh, cũng như xem virus có hoạt động trở lại hay không thì cần tiến hành xét nghiệm gan định kỳ.

– Những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn lây nhiễm bệnh gan như nhân viên y tế, thợ làm móng, nhân viên dọn buồng phòng…

– Người sử dụng nhiều bia rượu: bia rượu sẽ là tác nhân hàng đầu làm gan suy yếu, dễ gây nên những bệnh lý về gan như nóng gan, suy gan, men gan cao, xơ gan…

– Người đang nghi ngờ mắc phải triệu chứng của bệnh gan như buồn nôn, vàng da, vàng mắt, chán ăn, sụt cân, đau tức hạ sườn phải, phân bạc màu…

Vậy bao lâu thì nên xét nghiệm gan định kỳ một lần?

Bao lâu thì chúng ta nên đi xét nghiệm gan định kỳ một lần?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì thời gian tốt nhất để làm xét nghiệm gan định kỳ chính là 6 tháng 1 lần, nghĩa là 2 lần trong 1 năm hoặc ít nhất là 1 lần 1 năm.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp đặc biệt đang điều trị hoặc mới chữa khỏi bệnh gan, thì việc xét nghiệm gan phải theo chỉ định của bác sĩ điều trị, có thể chừng 2-3 tháng làm 1 lần.

Còn trong trường hợp đang nghi ngờ bị lây nhiễm do tiếp xúc với máu, mầm bệnh viêm gan thì cần phải làm thăm khám gan ngay, để có thể xác định được mình đã bị lây nhiễm hay chưa.

Khi tiến hành làm xét nghiệm gan định kỳ, bạn nên chọn những cơ sở y tế có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Tham khảo: Dùng Cây An Xoa chữa bệnh gan có tốt không?

Bao lâu thì chúng ta nên đi xét nghiệm gan định kỳ một lần?

 

Bài viết liên quan