Bị Thalassemia có thể sinh con khỏe mạnh không

Thalassemia là một căn bệnh thường gặp hiện nay. Và vấn đề đặt ra ở đây là, mắc căn bệnh này thì có thể sinh con khỏe mạnh được không? Bài viết này tôi sẽ giải đáp những vấn đề mà các cặp vợ chồng đang quan tâm xung quanh căn bệnh này.

1/ Thalassemia là bệnh gì?

Theo wiki thì đây là tên gọi của một nhóm bệnh thiếu máu bẩm sinh hay còn được biết là căn bệnh tan máu bẩm sinh. Bệnh học này nếu bị thể nhẹ thì có thể chữa trị và sống được, còn nếu rơi vào thể nặng thì rất khó chữa trị và chi phí khá cao bởi sẽ phải truyền máu cả đời.
Có hai dạng bệnh này đó là thể nhẹ alpha, có thể này thì không có nhiều biểu hiện thiếu máu, có chăng chỉ bị thiếu máu nhẹ hoặc thoáng qua. Và thể thứ hai là thể nặng beta, ở thể này thì có rất nhiều biểu hiện thiếu máu như da xanh, mệt mỏi,.. cùng với biểu hiện của sự tan huyết như gan lách to, vàng da, xương biến dạng, dễ gẫy.
Trên thế giới thì có khoảng 100.000 em nhỏ bị mắc căn bệnh này, còn riêng tại Việt Nam người mắc bệnh này là khoảng 10 triệu người, riêng trẻ nhỏ là khoảng 2.000 em. Đây là một con số đáng báo động.

2/ Bố mẹ mắc bệnh Thalassemia có thể sinh con khỏe mạnh được không?

Để trả lời ngay cho câu hỏi này thì tôi xin nói rằng, xác xuất để có được con khỏe mạnh rất thấp bởi tính di truyền của căn bệnh rất cao. Có những trường hợp bệnh ở thể ẩn, chúng ta sẽ không nhận thấy biểu hiện. Nhưng khi sinh trẻ ra thì mới phát hiện. Việc mẹ, bố hoặc cả bố và mẹ đều mắc căn bệnh này thì nếu sanh con tự nhiên thì rất khó để có được một đứa bé khỏe mạnh bình thường. Theo như những chuẩn đoán và nghiên cứu thì các bác sĩ đưa ra các mức xác suất như sau:
– Nếu chồng hoặc vợ mắc bệnh ở thể nhẹ alpha và người còn lại khỏe mạnh thì khả năng đẻ con khỏe mạnh hoàn toàn là 50%
– Nếu cả hai vợ chồng đều mắc bệnh ở thể nhẹ alpha thì xác suất sinh con khỏe mạnh hoàn toàn là 25%
– Và nếu cả hai vợ chồng đều mang gene thể nặng thì 100% trẻ sinh ra sẽ mắc bệnh ở mức độ nặng hoặc trung bình. Không chỉ vậy, trong thời gian mang thai, mẹ có thể bị phù thai hoặc có thể dẫn đến sảy thai liên tiếp.
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần thường xuyên đi khám, Và tại đây, các bác sĩ sẽ dùng những biện pháp y khoa để kiểm tra tình trạng thai nhi. Nếu chỉ mắc ở thể nhẹ alpha thì vẫn có thể sinh ra và sống bình thường, còn nếu ở thể nặng beta thì cần cân nhắc giữ lại hay không. Bởi khi sinh ra, bé mang bệnh sẽ rất khó chữa trị, có thể truyền máu cả đời và chi phí cũng rất cao.

3/ Giải pháp để sanh con khỏe mạnh

Giải pháp duy nhất hiện nay để sanh con khỏe mạnh cho bệnh Thalassemia là thụ tinh nhân tạo và lọc phôi. Khi thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ chọn ra trong đó những phôi thai khỏe mạnh và lấy nó cấy vào tử cung cho mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này chi phí khá cao, nhưng khả năng có được con khỏe mạnh hoàn toàn cũng không tuyệt đối.

Bài viết liên quan