Vàng da là dấu hiệu của bệnh gan?

Vàng da và niêm mạc mắt bị vàng theo. Vàng da không phải là một bệnh lý, mà chỉ là dấu hiệu của các loại bệnh khác nhau. Vàng da không chỉ gặp ở trẻ sơ sinh mà có ở mọi lứa tuổi. Vậy vàng da có phải là dấu hiệu của bệnh gan, hay còn là một căn bệnh nào khác nữa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Vàng da có phải là dấu hiệu của bệnh gan hay không?

Vàng da là dấu hiệu của bệnh gan?

Vàng da xuất hiện là do gan và mật hoạt động không bình thường, cản trở sự bài tiết bilirubin (sắc tố mật), làm cho lượng sắc tố này trong máu tăng lên. Bilirubin có màu vàng nên khi chúng có nhiều trong máu sẽ làm da trở nên bị nhuộm màu vàng của nó.

Khi gan bị suy yếu hoạt động, mắc các bệnh lý viêm gan cấp tính hay mạn tính, xơ gan, ung thư gan đều làm tổn thương tế bào gan, gây nên hiện tượng vàng da. Cho nên có thể nói vàng da là một trong những dấu hiệu của bệnh gan có thể nhìn thấy được.

Đi kèm với vàng da thì lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc lưỡi và mắt cũng vàng, khi đi ngoài thì phân bạc màu, nước tiểu ít và có màu đậm.

Vàng da còn là dấu hiệu của bệnh nào?

Ngoài là dấu hiệu của bệnh gan, vàng da còn là dấu hiệu của các bệnh về đường mật như sỏi mật, viêm đường mật, u đường mật.

Hay các bệnh về tụy tạng, tuy không thuộc hệ thống chung với gan mật nhưng cũng có nguy cơ làm cản trở sự lưu thông của bilirubin và cũng làm cho hiện tượng vàng da tăng lên. Đặc biệt là u đầu tụy, ung thư đầu tụy thì vàng da càng đậm hơn. Trong các trường hợp vàng da nghi do bệnh về tụy tạng thường phải siêu âm, chụp cắt lớp, xét nghiệm máu để xác định bilirubin, men gan…

Điều trị vàng da – dấu hiệu của bệnh gan như thế nào?

Vàng da là dấu hiệu của bệnh gan?

Trước hết khi bị vàng da bạn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán xem đó có phải là dấu hiệu của bệnh gan hay bệnh lý khác. Tùy theo bệnh sẽ có hướng điều trị khác nhau, điều trị đúng cách sẽ làm cho tình trạng vàng da thuyên giảm rõ rệt.

Do đặc thù của bệnh gan là phải điều trị lâu dài, nên nhiều bệnh nhân mắc vàng da do bệnh gan đều chọn những thảo dược như Cà Gai Leo, Cây An Xoa… để làm thuốc. Trong đó, Cây An Xoa lại được tin dùng hơn cả.

Cây An Xoa sẽ giúp tăng cường chức năng gan, đẩy mạnh quá trình đào thải các độc tố, làm giảm hàm lượng sắc tố mật gây vàng da, điều trị các triệu chứng do bệnh gan gây ra như vàng da, mệt mỏi, chán ăn…

Không chỉ điều trị bệnh gan, Cây An Xoa còn được dùng trong việc bảo vệ gan khỏe mạnh, tránh các tác nhân xấu như rượu bia, thực phẩm bẩn tấn công vào gan, phòng ngừa các bệnh lý về gan hiệu quả.

Để tránh các dấu hiệu của bệnh gan, bạn nên có lối sống và thói quen sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên ăn những thực phẩm tốt cho gan, mật và chú ý đến việc thải độc cơ thể thường xuyên.

Tham khảo: Chi phí chữa ung thư gan tốn bao nhiêu tiền?

Vàng da là dấu hiệu của bệnh gan?

Bài viết liên quan