Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

Thoát vị đĩa đệm là bệnh về xương khớp, nó gây ra các cơn đau buốt cho người bệnh. Tình trạng đau do thoát vị đĩa đệm kéo dài sẽ khiến người bệnh khó cử động, mệt mỏi, ăn ngủ không yên, sức khỏe nhanh chóng xa sút làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.


Đặc biệt, trong trường hợp người bệnh có khối lượng thoát vị đĩa đệm quá to, khiến tủy sống và dây thần kinh xuất phát từ vùng chóp tủy bị chèn ép, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng bị đau rễ dây thần kinh phản ánh, bị teo cơ, mất kiểm soát khi đi vệ sinh, thậm chí là có thể bị tàn phế suốt đời.
Vì vậy, khi thấy xuất hiện các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời và tránh những biến chứng nguy hiểm.


Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, phổ biến nhất bao gồm:

– Điều trị thoát vị đĩa đệm theo Tây y

+ Dùng thuốc Tây:

Để kiểm soát các cơn đau của bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh được kê đơn để sử các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm như acetaminophen, aspirin, paracetamol, ibuprofen, thuốc giãn cơ, vitamin nhóm B…

+ Can thiệp ngoại khoa:

Phương pháp can thiệp ngoại khoa thường áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm là kéo giãn, nắn chỉnh cột sống. Để làm giảm các kích thích vào dây thần kinh gây đau, bệnh nhân được tiêm ngoài màng cứng bằng steroid.

+ Phẫu thuật:

Trong trường hợp phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc bệnh đã tiến triển nặng và gây biến chứng như bí đại tiểu tiện, liệt chi thì các bác sỹ chuyên khoa sẽ khuyên bệnh nhân nên tiến hành phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho người bệnh vì họ có thể bị bị nhiễm trùng và viêm sau khi mổ.

Phương pháp điều trị theo Tây y thường không triệt để bệnh, dễ tái phát lại, đồng thời tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và rủi ro gây ra cho bệnh nhân.

– Vật lý trị liệu:

Phương pháp vật lí trị liệu được khá nhiều áp dụng phổ biến cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm là xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, sử dụng máy trị liệu và các bài tập. Để có thẻ chữa khỏi hoàn toàn bệnh, người bệnh cần kết hợp phương pháp vật lý trị liệu với thuốc.

– Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm theo Y học cổ truyền:

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm theo Y học cổ truyền cũng được rất nhiều người áp dụng để tránh những nguy cơ khi điều trị theo phương pháp Tây y. Tuy nhiên, người bệnh cần tới những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, được cấp giấy phép hành nghề để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Có thể bạn chưa biết: Thảo dược quý Nấm Lim Xanh có khả năng giúp cải thiện tình trạng đau nhứt xương khớp, viêm xương khớp hiệu quả, trong đó có cả nguyên nhân do bệnh gout gây ra.

Bài viết liên quan