Cách phân biệt sâm ngọc linh giả và thật

Sâm ngọc linh đã xuất hiện ở Việt Nam như một loại thần dược từ những năm 1973 đến nay. Đó là loại sâm tốt nhất thế giới với hơn 50 loại saponin, trong đó với 26 loại saponin mang cấu trúc hoàn toàn mới mà không có ở bất kì loại nhân sâm nào khác. Chính những sự quý hiếm đó mà người dân đã săn lùng nó khắp nơi. Sâm ngọc linh mọc chủ yếu ở các vùng núi có độ cao trên 1200m, và nó được tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh thuộc tỉnh Quảng Nam, Kom Tum. Đến ngày hôm nay, sự xuất hiện của sâm ngọc linh tự nhiên, tức sâm ngọc linh rừng, là điều không tưởng, bởi nó gần như đã được khai thác triệt để. Nhưng sự quý hiếm của nó là có thật nên người ta bắt đầu đưa vào gieo trồng để nhân giống và cung cấp ra thị trường. Một số nơi lại sủ dụng làm các loại cây khác để làm giả, đặc biệt là cây Tam Thất Hoang, loại cây có kiểu dáng giống sâm ngọc linh tự nhiên nhất.

Cách nhận biết cây sâm ngọc linh và tam thất hoang

cach-phan-biet-sam-ngoc-linh-gia-va (2)

Nếu người dùng không có kiến thức thì sẽ không thể phân biệt được sâm ngọc linh thật giả như thế nào. Trên thực tế hiện nay không chỉ có củ tam thất hoang làm giả sâm ngọc linh mà còn có các loại khác như sâm 1A (là loại sâm có cấu trúc ADN gần giống với sâm ngọc linh).

Đặc điểm của sâm ngọc linh thật: Trên củ sâm có nhiều mắc, các mắc bị lõm vào bên trong, nhẵn bóng. Sâm có lớp voe ngoài mỏng, nhẵn, có màu tím hoặc xanh xám. Khi cắt lát thì bên trong lõi có màu hơn vàng, các vân đều nhau. Khi nếm, sâm ngọc linh có vị đắng, sau đó để lại vị ngọt và thanh. Khi đưa lát sâm lại gần mũi, bạn sẽ nghe mùi thơm nồng rất đặc trưng mà các loại sâm ngọc linh giả không có được.

Củ tam thất hoang: Trên thân củ của nó có nhiều mắc, mọc nhăn nhít và đều hàng. Tam thất hoang có thân chính nhỏ, thậm chí là không có, trên thân hiếm có các rể nhỏ xung quanh. Củ tam thất có thân loằng ngoằng và dài hơn so với sâm ngọc linh. Khi đưa lát tam thất hoang lên mũi, bạn sẽ không ngửi được mùi đặc trưng của sâm, khi nếm, nó có vị rất đắng và không để lại chút vị ngọt nào. Thậm chí, có nhiều người khi dùng nó có thể bị bật ngược ra lại bởi vị quá đắng của nó.

Nên mua sâm ngọc linh ở đâu là đảm bảo.

Gợi ý cho bạn địa chỉ đáng tin cậy, công ty thảo dược Nguyễn Trần, nơi cung cấp sâm ngọc linh thật 100%. Ở đây, họ cam kết bồi thường gấp 10 lần giá trị mà khách hàng bỏ ra khi mua phải hàng giả. Chính những sự cam kết và uy tín bán hàng mà khách hàng nên tìm đến để chọn mua.

Bài viết “Cách phân biệt sâm ngọc linh giả và thật” được biên soạn từ Nguyentrancoop – Chuyên trang sức khỏe cộng đồng.

Tham khảo: Cách sử dụng sâm ngọc linh phát huy hết hiệu quả

Bài viết liên quan