Cách trồng nấm lim xanh không phải ai cũng biết

Nấm lim xanh là một sản phẩm quý hiếm được thiên nhiên ban tặng. Là sản phẩm có giá trị kinh tế và giá trị y học rất cao. Bằng những nghiên cứu trong nhiều năm của những chuyên gia nông nghiệp đã tìm phương pháp giúp nhân giống và cung cấp chúng nhiều hơn tới tay người tiêu dùng. Dưới đây là những chia sẻ của nguyentrancoop về cách trồng nấm lim xanh từ mùn cưa . Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích đối với quý độc giả.

Quy trình trồng nấm

cach-trong-nam-lim-xanh-khong-phai-ai-cung-biet

Nguyên liệu: dùng mùn cưa cây cao su hay mùn cưa của cây gỗ keo.

Cách ủ bảo quản: Nên chọn những nơi cao ráo, có thể thoát nước tốt, có mái che. Sau đó, dùng vôi bột theo tỷ lệ 2 kg/m3 mùn cưa. Lưu ý tại đỉnh đống ủ không được đậy hay thêm thêm nước vào.
Ủ chính thức bao gồm:

 • Phương pháp 1: Từ ủ bảo quản tạo độ ẩm bằng cách thêm nước sạch.
 • Phương pháp 2 : Không qua ủ bảo quản, cho vào nước vôi với pH = 12 với tỉ lệ 3,5 kg vôi/m3).
 • Thời gian ủ: kéo dài khoảng 1 – 7 ngày với mùn cưa cao xu, Mùn cưa cây keo thời gian ủ là từ 7 – 15 ngày
 • Độ ẩm: từ 55 – 65%.
 • Độ PH :7,5 – 8.

Phương pháp Bổ sung dinh dưỡng và đóng bịch

Cách thức bổ sung dinh dưỡng:

 • Mùn cưa gỗ cao su:Thêm vào bột ngô 5%, bột nhẹ 1 – 1,5%, cám gạo 5%.
 • Mùn cưa gỗ keo: Bổ sung bột ngô 7%, bột nhẹ 1 – 1,5%, đường 0,5% và cám gạo 7%.
 • Trộn tất cả các chất dinh dưỡng với nguyên liệu thật đều. Phả dùng những chất dinh dưỡng tốt, không nấm mốc, có mùi hôi và được tán mịn. Thời gian từ khi trộn đều tới khi hấp dưới 12 tiếng.
 • Túi đóng mùn cưa cần nên có 2 lớp, kích thước từ 25 x 35, trọng lượng túi từ 1,3 – 1,5 kg/1 túi, phụ kiện đi kèm gồm cổ nhựa, nút bông và nắp đậy.

Cách thức Thanh trùng bịch

Túi mùn cưa khi đóng xong tiến hành đưa vào lò hấp tại nhiệt độ 1000 độ C, trong thời gian 8 tiếng. Sau đó để nguội ở nhiệt độ 70 – 80 độ C.

Để nguội và cấy giống

Bịch khi đã hấp xong bắt đầu cho vào phòng cấy. Bật đèn tím trong phòng lên trong khoảng 30 phút, và bật quạt gió lên trong 60 phút rồi tiến hành cấy
giống.
Để cấy giống cần có 2 người. Người cấy phải vệ sinh sạch sẽ, đầu tóc cần gọn gàng. Trước khi cấy cần phải kiểm tra đúng cây giống, không nhiễm bệnh, đúng độ tuổi. Lượng giống cấy vào bịch khoảng 10 – 15g/1 bịch. Mỗi chai có thể cấy được từ 30 – 40 bịch.

Cách thức Nuôi sợi

Bịch nấm sau khi qua công đoạn cấy được chuyển ngay vào phòng ươm . Nhà ươm sợi nấm Linh chi cần phải sạch sẽ, khô thoáng, ánh sáng yếu, nhiệt độ từ 20 – 30 độ C.

Cách ươm:

cach-trong-nam-lim-xanh-khong-phai-ai-cung-biet1

Bịch ược được treo trên giàn ươm, khoảng cách mỗi bịch là 2 – 3 cm. Trong quá trình ươm cần phải hạn chế di chuyể, va đập và không được tưới nước. Khi bịch ươm được 1 – 2 ngày tiến hành chọn nhiễm.

Khi sợi nấm đã ăn khoảng 2/3 bịch thì tiến hành thay nút bông và tiếp tục để tại khu ươm cho tới khi sợi nấm ăn hết bịch, ra quả mới đưa nấm tới khu vực nuôi ngoài vườn.

Chăm sóc thu hoạch nấm lim xanh

Khu vực ngoài trới cần phải sạch, thông thoáng, kín gió, độ ẩm 80 – 90%. Ánh sáng cần phải phân bố đều ở mọi vị trí tại khu vực nuôi trồng. Nhiệt độ trong vườn từ 20 – 300C.
Thu hái: Quan sát thấy tai nấm lớn hết cỡ, chuyển sang màu đỏ nâu thì bắt đầu thu hái được. Trước khi hái cần ngừng tưới nước trước 3 – 4 ngày.

Dùng dao nhỏ cắt ở phần chân tai nấm, Lấy bông nhúng qua vôi đặc lau lại vết đã cắt, rồi đặt bịch nấm lại vị trí cũ. Sau khi thu hái xong tiến hành sấy nấm để bảo quản lâu dài.

Thời gian nuôi trồng nấm lim tốt nhất là từ tháng 9 tới tháng 4 hàng năm.

Kỹ thuật sấy nấm:

1m3 không khí nhiệt độ 150C sẽ thể khử được 12g hơi nước.

 • 1m3 không khí tại nhiệt độ 200C sẽ khử được 17g hơi nước.
 • 1m3 không khí tại 400C khử được 30g hơi nước.
 • 1m3 không khí tại 500c khử được 95g hơi nước.

Sấy nấm lim xanh bằng lò sấy

Quy trình sấy nấm

Xếp nấm vào khay sấy theo phương pháp nấm to, dày để gần nguồn nhiệt, nấm mỏng, nhỏ thì để cách xa nguồn nhiệt.

Điều chỉnh nhiệt độ ở 35 – 400C, trong thời gian từ 1 tới 4 giờ

Bước sang giai đoạn làm khô, mỗi giờ tăng dần 20C cho đến khi đạt 550C.
Nguyên tắc chung khi sấy nấm là phải sấy thật khô trước 24 tiếng kể từ lúc thu hái nấm tươi. Nếu để qua ngày sẽ làm nấm sẽ bị hỏng và khi sấy khô sẽ có màu đen,có mùi, chất lượng giảm sút.

Đóng bao nấm lim xanh khô

Khi đã sấy khô nấm đạt độ ẩm 13%, tiến hành đặt nấm khô vào bao bì có 2 lớp nilon, 1 lớp có thể đựng khoảng 10 kg/bao. Sau đó buộc chặt miệng túi 3 lần để không khí không lọt kvào trong. Cho một bao nữa tròng ra bên ngoài.

Bảo quản nấm tại nơi khô thoáng, tránh xếp chồng quá cao gây nát vụn nấm. Nên thường xuyên kiểm tra nấm mốc, hút ẩm.Có thể xông diêm sinh để chống mốc gây hại.

Tham khảo: Nấm lim xanh chữa ung thư

Bài viết liên quan