Cách ươm hạt chùm ngây

Hiện nay có nhiều cách ươm hạt chùm ngây , nhưng các bạn chưa biết cách nào mới thật sự hiệu quả. Bài viết này mình sẽ hỗ trợ các bạn 2 cách mà người ta thường làm nhất và tỷ lệ thành công khá cao. Hy vọng rằng sẽ góp thêm vào kinh nghiệm làm vườn của các bạn.

Cách 1: Ủ hạt trước khi ươm vào chậu

Ở cách ươm hạt chùm ngây này, bạn sẽ ngâm hạt trong nước ấm theo tỷ lệ 2 nóng 3 lạnh trong vòng 24 giờ. Sau khi ngâm nước xong thì bạn có thể thực hiện hai cách tiếp theo:

  • rộn hạt đã ngâm với cát, đem ủ trong bao tải hoặc dưới các lớp rơm rạ.
  • Bọc vào túi vải, để trong tối, tránh ánh sách khuếch tán vào

Trong quá trình ủ như vậy, bạn nên bổ sung nước để giữ ẩm và tránh khô mầm. Sau từ 3 – 6 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Trong quá trì bạn ủ hạt giống thì bạn bắt đầu chuẩn bị các bọc nilon hoặc các chậu đất. Lượng đất trong đó phải tơi xốp, sạch rác. Sau khi hạt đã nảy mầm thì bạn tiến hành ươm hạt vào. Bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho hạt và giúp hạt nảy mầm tốt trong môi trường mới. Dưới mỗi chậu đất phải khoét những lỗ nhỏ để tránh tình trạng ứ đọng nước.

Cách 2: Ươm hạt trực tiếp vào đất

Ở cách gieo trồng này, chúng ta sẽ bỏ qua việc ủ hạt. Sau khi chuẩn bị các bọc nilon và chậu đất. Đường kính của các chậu là 15-20cm, cao 20-30 cm, phải tạo những lỗ nhỏ phía dưới chậu để giúp thoát nước, tránh tình trạng ứ động. Chúng ta sẽ khoét lỗ trong chậu, lỗ sâu tầm 2-3cm rồi cho trực tiếp hạt chùm ngây vào, đắp đất cho kỉ, tránh đè chặt quá, làm hạt không tiếp xúc đủ với oxy. Tưới nước thường xuyên, sau 3-6 ngày thì hạt sẽ ngày mầm và vươn lên khỏi mặt đất. Tiếp tục giữ nước, cho đến 6-8 tuần thì cây sẽ phát triển bình thường và vững vàng. Khi ấy, ta có thể mang đi gieo trồng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những cách trồng đúng kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt.

Mua hạt giống chùm ngây ở đâu là chất lượng

 

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp hạt chùm ngây, tuy nhiên, nơi nào mới là hạt chùm ngây chất lượng. Các bạn cần phải cân nhắc và thông minh để lựa chọn. Việc hạt giống tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả gieo trồng của bạn.

Công ty Nguyễn Trần Coop, 368 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp nơi cho những loại thảo dược tốt nhất. Hạt chùm ngây được bán ở đây là những hạt chất lượng, đảm bảo về phôi giống, không bị lép hạt hay sâu bệnh. Tại đây, Nguyễn Trần Coop cũng cam kết với khách hàng rằng, sẽ bồi thường gấp 10 lần nếu mua phải hàng giả.

Hy vọng rằng, với những điều chia sẻ ở trên, sẽ giúp các bạn có thêm cho mình nhiều cách ươm hạt chùm ngây hiệu quả.

Tham khảo: Cách sử dụng hạt chùm ngây

Bài viết liên quan