Carcinoma là gì?

Trong y học, Carcinoma là một thuật ngữ dùng để chỉ một trong 4 nhóm ung thư thường gặp. Và nó là nhóm ung thư thường gặp nhất ở con người, nó có thể tồn tại phát triển ở bất cứ đâu trong cơ thể. Trong một số loại ung thư ở nhóm này có thể chữa trị hoặc lấy ra khỏi cơ thể bằng một số phương pháp như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật và thuốc. Tuy nhiên, không phải ở bất kỳ giai đoạn nào hay bất kỳ một loại nào thuộc Carcinoma cũng có thể chữa trị được vì vậy nó có thể gây tử vong trong rất nhiều trường hợp.

Loại ung thư này hầu như có thể xuất phát ở bất kỳ đâu trong cơ thể do nó LÀ LOẠI UNG THƯ CỦA TẾ BÀO BIỂU MÔ, là những tế bào xuất hiện hầu hết ở các bề mặt của cơ thể, nằm bên trong của mô liên kết đồng thời tạo thành các đơn vị cơ sở cho các loại tuyến. Các tế bào biểu mô xuất hiện khắp cơ thể, có mặt cả trong hệ sinh dục, tiết niệu, hô hấp, tiêu hóa, bạch huyết và thậm chí là hệ thần kinh, xuyên suốt trong trong các mạch máu, hệ thống da, mũi, các phần của mắt. Khi những tế bào này đột biến hoặc bị tổn thương do một số nguyên nhân nào đó, chúng có thể sẽ tạo thành carcinoma.

Có một vài cách khác nhau để có thể xác định loại carcinoma; do carcinoma có rất nhiều loại biến thể nên việc biết rõ và nhận biết chúng nhiều lúc sẽ nhầm lẫn và mâu thuẫn nhau. Carcinoma tế bào gai xuất hiện ở nhiều trường hợp của ung thư da, là hậu quả của sự tổn thương tế bào do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Carcinoma tế bào vảy cũng có nguy cơ gây ung thư da, nhưng có xu hướng xâm lấn vào trong nhiều hơn và có tần số xuất hiện cao hơn so với carcinoma tế bào gai. Adenocarcinoma xuất hiện trong các tuyến của cơ thể và có thể tác động đến những cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm như phổi, tuyến đại tràng, tuyến giáp và cơ quan sinh dục. Còn đối với những loại khác, chẳng hạn như carcinoma ống, có thể bắt đầu từ hệ thống sản xuất sữa của phụ nữ (Tuyến vú), gây ra hiện tượng ung thư vú (dạng nhú).

Một số loại carcinoma được phân chia theo sự phát triển và mức độ ảnh hưởng của chúng. Các nhà nghiên cứu y học có thể mô tả độ nặng nhẹ của ung thư bằng từng giai đoạn của chúng, trong đó giai đoạn đầu tiên là giai đoạn sớm nhất và giai đoạn bốn, tức giai đoạn cuối là giai đoạn ung thư phát triển mạnh nhất. Một số yếu tố giúp xác định giai đoạn của ung thư bao gồm: hình dạng, kích thước, vị trí và biểu hiện tràn lan sang các bộ phận khác. Đa số các loại carcinoma đều có khả năng để lại di căn, tiếp tục tạo ra những khối u khác trong toàn bộ cơ thể. Carcinoma được tìm ra sớm thường sẽ được chữa trị tích cực để phòng ngừa di căn và cũng có thể điều trị được ngay cả sau khi ung thư đã để lại di căn.

Bài viết liên quan