Cây nở ngày đất trị bệnh gì

Cây nở ngày đất hay còn có tên khác là cây nở ngày. Loại cây này thường có nhiều ở bụi rậm, chân tàu, khu đồng cỏ. Thuộc họ thân thảo,với phiến lá mọc đối xứng, hoa nở ngày có màu trắng như bông lau… Đông y sử dụng loại nở ngày đất với tác dụng : tiêu viêm, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm lượng cholesterol trong máu, giúp tiêu hóa tốt, bệnh gút hay tiểu đường…

Cây nở ngày đất trị bệnh

Cây hoa nở ngày đất chủ yếu được dùng điều trị gút, tiểu đường. Bài thuốc trị gút và tiểu đường của nở ngày được phổ biến rất rộng rãi. Gần đây, chúng được “ca ngợi”là thuốc tiên có thể chữa nhiều bệnh. Điều này khiến cho mọi người đổ xô đi mua dẫn tới điều trị sai bệnh khiến bệnh tình nặng hơn.

Những bác sĩ cũng cảnh báo nếu dùng nở ngày đất không đúng sẽ dẫn tới tình trạng như tăng huyết áp, tiêu chảy,khí hư, gây ảnh hưởng gan, phổi… Vì thế bệnh nhân bị tiểu đường, gút không nên tự ý uống thuốc mà phải uống theo chỉ dẫn của thầy thuốc đông y.

Tác dụng của cây nở ngày đất

Tuy chưa có công bố chính xác về tác dụng nở ngày đất trong tây y. Tuy nhiên tác dụng bài thuốc dân gian nở ngày đất cũng có công dụng nhất định không phải chỉ là lời đồn thổi. Vì khi dùng liều lượng đúng không chỉ chữa bệnh hiệu quả mà cũng không gây hại đến sức khỏe

Sau đây chúng tôi cũng xin chia sẻ nhũng bài thuốc dân gian chữa bệnh từ nở ngày đất.

  • Chữa cao huyết áp, bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu: cây nở ngày đất 50g nấu với 1 lít nước uống sau bữa ăn.
  • Dùng chửa cảm sốt, tiêu độc: Có thể dùng 30g cả lá, thân và rễ đã rửa sạch sắc với 1 lít nước uống dùng sau mỗi bữa ăn.
  • Chữa bệnh Gout, khớp: Dùng 200g nở ngày tươi nấu với 1.500ml nước. Khi nước sắc còn lại 1/3 đem ra dùng trong ngày.
  • Thêm nữa Rễ cây nở ngày còn được phơi khô, ngâm rượu hay là tán bột giấc ăn ngụ ngon giấc.
  • Chữa tiểu đường: là nở ngày khô, hãm với nước sôi uống thay nước hàng ngày sẽ kiểm soát được bệnh tiểu đường.

Chống chỉ định khi dùng nở ngày đất:

Nỏ ngày giúp thanh nhiệt, giải độc vì thế phải dùng đúng liều lượng và dựa theo tình trạng bệnh. Khi uống mà bị tiêu chảy, hư hàn thì phải lập tức ngưng uống ngay.

Không dùng nở ngày đất cho Phụ nữ có thai hay đang cho con bú tuyệt

Lưu ý khác

Ngoài nở ngày đất trắng còn có nở ngày đất đỏ tuy nhiên chúng chỉ có công dụng làm cảnh, không có tác dụng chữa bệnh. Vì thế bạn cần phải chọn những địa chỉ tin cậy đẻ mua thuốc tránh mua nhầm loại nở ngày đỏ này.

Mong rằng qua bài nở ngày đất trị bệnh gì bạn đã hiểu thêm về tác dụng của loại thảo dược này. Để sử dụng nở ngày đất đúng hay thắc mắc về về liều dùng, cách dùng bạn có thể liên hệ hotline của nguyentrancoop để được tư vấn.

Bài viết “cây nở ngày đất trị bệnh gì” được biên soạn từ đội ngũ thầy thuốc đông ý nhiều năm kinh nghiệm tại Nguyễn Trần Coop

Bài viết liên quan