Cây sâm ngọc linh trông như thế nào

GIỚI THIỆU VỀ SÂM NGỌC LINH

Theo tài liệu công bố vào năm 1994 của Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế, sâm Ngọc Linh có chứa đến 52 loại hợp chất, trong đó có 26 hợp chất đã có cấu trúc trong nhân sâm Triều Tiên, nhân sâm Mỹ và 26 loại saponin pammara có cấu trúc không tìm thấy ở các loại sâm khác trên toàn thế giới. Thành phần hóa học chủ yếu của loại sâm này là triterpen, không những vậy mà còn có tới 14 axít béo, 17 axít amin (trong đó có 8 axít amin mà cơ thể không tự tổng hợp dược) cùng 18 nguyên tố đa vi lượng. Sâm Ngọc Linh có chứa các thành phần hóa học quý so với sâm Triều Tiên, sâm Mỹ.

Cây sâm ngọc linh trông như thế nào?

cay-sam-ngoc-linh-trong-nhu-nao

Thoạt đầu khi nhìn người ta sẽ nhầm tưởng với sâm Triều Tiên, tuy nhiên, nhìn kỹ thì trên thân của củ sâm có các đốt như đốt trúc. Lá cây sâm ngọc linh có dạng kép, hình chân vịt, thường sẽ có một lá cho đến khi cây qua tuổi thứ 4 thì mới có thêm lá mới, lá sâm ngọc linh khô thường có tác dụng làm trà, hãm nước uống. Sâm ngọc linh có hoa và có hạt màu đỏ. Hạt sâm ngọc linh được phơi khô sử dụng làm hạt giống để gieo trồng. Thân cây sâm cao từ 40-50 cm, màu xanh tím, thân mềm, thẳng. Củ sâm màu vàng nâu hoặc màu xanh tím, tùy thuộc vào số đốt trúc trên củ mà người ta có thể đoán được số năm tuổi của sâm.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng gì đối với sức khỏe cơ thể người

cay-sam-ngoc-linh-trong-nhu-nao (2)

Trước khi được công bố về công dụng đối với sức khỏe con người, sâm Ngọc Linh đã được đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng dùng như một bài thuốc gia truyền giúp chữa lành vết thương, cầm máu, dùng làm thuốc bổ, chữa đau bụng cho người dân và cán bộ khi bị thương. Những kết quả của Viện Dược liệu Việt Nam báo cáo đã chứng minh cây sâm Ngọc Linh có rất nhiều tác dụng thần kì như:

  • Giảm stress vật lý, tâm lý và bệnh trầm cảm.
  • Chống sự oxy hóa và kích thích tăng cường hệ miễn dịch.
  • Bảo vệ lá gan.
  • Kích thích ăn ngon, ngủ yên, tăng cường trí lực, thể lực, củng cố sức đề kháng.
  • Giúp giảm suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục.
  • Kéo dài tuổi thọ và gia tăng chức năng các tế bào.
  • Kết hợp tốt với thuốc kháng sinh và thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Đã có nhiều người kể rằng, nhiều người đi săn lùng sâm Ngọc Linh có khi phải mất hàng tháng trời ròng rã tìm trong rừng sâu, đường đi vô cùng gian lao, nguy hiểm. Những loại động vật như muỗi rừng, rắn hổ mang có thể cướp đi sinh mạng của những người đó bất cứ lúc nào. Cho nên, đòi hỏi người đi rừng phải thật sự khỏe mạnh, dày dạn kinh nghiệm, bền bỉ và kiên trì. Nhưng khi tìm được sâm Ngọc Linh thì mọi mỏi mệt sẽ được biến mất, những củ sâm Ngọc Linh rừng vô cùng quý hiếm và có giá trị rất cao.
Sâm Ngọc Linh tự nhiên có tuổi thọ từ hàng chục đến hàng trăm năm, mỗi củ sâm sẽ có những hình dáng khác nhau, kích thước, màu sắc cũng sẽ khác nhau. Sâm được sử dụng rộng rãi nhất là sâm từ 30 – 45 năm tuổi, còn những củ sâm có niên đại hàng trăm năm thì ít được dùng bởi nó được cung cấp với giá lên đến bạc tỉ.
Tuy nhiên, so với những giá trị mà sâm Ngọc Linh mang lại thì hoàn toàn thỏa đáng, các thành phần và công dụng của sâm Ngọc Linh đều được nghiên cứu và kiểm định bởi các chuyên gia hàng đầu về y dược liệu cả ở trong nước và thế giới.

Mua sâm ngọc linh ở đâu?

Hiện nay trên thị trường giống sâm ngọc linh này các hiếm và sẽ bị làm giả. Họ có nhiều cách chế biến ra nhiều dạng mà người tiêu dùng rất khó phát hiện. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc chọn những nơi có uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm để không làm xấu đi hình ảnh sâm ngọc linh trong mắt người dùng. Công ty thảo dược Nguyễn Trần trên đường Quang Trung là một trong những nơi uy tín đáp ứng được chất lượng sản phẩm, khi họ cam kết bồi thường gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả. Tại đây họ có các mặt hàng về sâm như ngâm rượu, mật ong, củ sâm tươi, trà sâm… Ngoài ra còn có hạt giống sâm ngọc linh để gieo trồng. (Hình ảnh về hạt và hoa sâm ngọc linh)
Tham khảo thêm cách uống, cách sử dụng cũng như cách dùng cây sâm ngọc linh.

Bài viết liên quan