Chia sẻ cách trồng cà gai leo đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trồng cà gai leo để bảo vệ sức khỏe nhất là bảo vệ gan và hệ thống miễn dịch đang được nhiều người quan tâm. Kỹ thuật, thao tác có tốt mới tạo ra được những cây cà gai leo khỏe mạnh. Sau đây nguyentrancoop xin được hướng dẫn quý độc giả từng bước về kỹ thuật để trồng được vườn dược liệu cà gai leo xanh tốt.

Để trồng cây cà gai leo cũng không quá khó, chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật thì chỉ sau 5-6 tháng bạn đã có thu nhập ổn định nhờ vào việc bán cây thuốc khô chữa bệnh về gai.

Cà gai leo là thảo dược đặc biệt tốt cho gan và hỗ trợ điều trị bệnh gan hiệu quả. Thêm nữa nhu cầu tìm mua cà gai leo khá cao mà dược liệu cà gai leo tự nhiên lại ít. Vì thế trồng cà gai leo bán có thể xem là một mô hình đem lại thu nhập ổn định và bền vững. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng cà gai leo đến với quý độc giả , bà con gần xa quan tâm.

Đặc điểm sinh thái

Cà gai leo là giống cây ưa sáng, chịu hạn tốt,nhưng chịu nước kém. Cây có thể thích nghi mọi khí hậu và mọi loại đất: Đất phù xa, đất pha cát, đất đỏ. Bà con có thể tìm thấy cây mọc ở khắp ba miền Bắc, Trung Nam .
Cây sinh trưởng rất nhanh, trồng bằng hạt, sống lâu năm và nhất là có thể thu hái quanh năm, mà khâu chăm sóc cũng tương đối đơn giản.

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo

Kinh ngiệm Chọn giống

Hiện nay cà gai leo có khoảng từ 4- 5 loại , chúng thường mọc chung với nhau nên thường bị nhầm lẫn.Vì thế cà gai leo chất lượng là loại dây nhỏ, hoa màu trắng, quả có màu đỏ khi chín, nước sắc cà gai leo khi sắc ra có vị đắng nhẹ.

Mùa vụ gieo trồng cà gai leo

 • Gieo hạt, ươm giống bắt đầu từ tháng 1-2.
 • Trồng cây giống ra vùng trồng từ tháng 2 -3
 • Thời gian Thu hoạch cà gai leo: vào đầu tháng 8-9. Sở dĩ thời gian thu hoạch lâu hơn những cây khác vì cà gai leo phải được trồng từ 5-6 tháng thì mới đạt đủ yêu cầu về dược tính trị bệnh.

Chọn Đất trồng cà gai leo

 • Cây cà gai leo không kén đất, thích hợp trên mọi loại đất và tất cả khí hậu tại nước ta. Chỉ có một lưu ý là cà gai leo chịu úng kém nên trồng ở những nơi đất cao, không ngâp nước.
 • Chuẩn bị đất trồng: Trước khi gieo hạt cần chuẩn bị đất thịt nhiều dinh dưỡng, đất tơi xốp. Tiếp theo tiến hảnh sẻ rãnh và lên luống rộng giống như trồng khoai. Mỗi một luống sẽ là một hàng cây cà gai.
 • Tiến hành bón lót theo tỷ lệ: 1 ha chùng 10 tấn phân chuồng , 200kg vôi bột và 3 tấn phân vi sinh.

Chăm sóc cà gai leo

 • Quan sát thấy cây giống cà gai leo đã chừng 10-15cm bắt đầu đánh gốc ra khu đất trồng mới theo khoảng cách 30-35cm/cây và khoảng cách mỗi hàng với nhau là 0,8m.
 • Cây trồng xong phải tưới nước ngay. Duy trì tần suất tưới 3 ngày lần (nếu thời tiết mát thì tưới 2 lần ngày lúc sáng sớm và chiều tối )
 • Lưu ý cần làm cỏ hoặc diệt cỏ trước khi trồng vào vùng trồng. Khôn được dùng thuốc diệt cỏ sẽ khiến ảnh hưởng đế chất lượng thuốc. Ngoài ra Để ngăn cỏ dại bạn cũng có thể phủ ni lông đen trên luống vừa giữ ẩm lại ngăn cỏ dại mọc.

Kỹ thuật thu hái vào bảo quản

 • Tới tháng 5 cây bắt đầu ra hoa, đây cũng là lúc cây phát triển mạnh ta tiến hành tỉa cành để cây dễ dàng guang hợp, giúp cây lớn nhanh, thu hoạch mau hơn
 • Tháng 7-8 là giai đoạn cây có quả chín màu đỏ, cũng là giai đoạn thu hoạch, bà con tiến hành cắt chừa lại 15-20cm tính từ gốc để cây tiếp tục thu hoạch cho vụ sau
 • Quả cà gai leo khi chính vẫn bám chắc vào cành cây,vì thế bạn đem nhặt quả ra để riêng tiện cho việc gieo trồng sau này hoặc có thể bán hạt giống. Phần cành lá bạn chắt khúc từ 2,5 đến 3cm phơi khô làm thuốc.
 • Cà gai leo là cây dược liệu đếm đến hiệu quả kinh tế cao, được nhiều bà con tại những tỉnh như Hòa Bình, Quảng Ngãi, Thanh Hóa trồng khá nhiều. Người dân có thể trồng cà gai leo chung với những cây lâu năm như Bưởi, Hồ tiêu, cà phê, xoài….. để tăng thu nhập

Chúc bạn thành công với bài chia sẻ cách trồng cà gai leo của Nguyễn Trần Coop

Tham khảo: Tác dụng của cà gai leo

Bài viết liên quan