Công dụng của đá khô trong cuộc sống

Đá khô khác với đá đóng băng thông thường, nó được làm bằng cách nén khí CO2 dưới dạng lỏng, loại bỏ nhiệt, sau đó cho khí CO2 lỏng giãn nở nhanh. Nhiệt độ CO2 giàm dần tới khi CO2 bị đóng băng thành “tuyết”. Đá khô được sử dụng rất nhiều trong thực phẩm công nghiệp. Sau đây là một số công dụng của loại đá có nhiệt độ lạnh âm 78,5 độ C này.

Dùng để ướp lạnh hải sản

Đây là công dụng phổ biến nhất của đá khô. Ngoài công dụng ướp lạnh hải sản nhất là trong xuất khẩu thì chúng còn dùng để ướp lạnh rau củ quả….. Chúng có tác dụng bảo vệ lấy thực phẩm, ngăn không cho vi khuẩ và nấm mốc xâm nhập. Đồng thời giúp cho thực phẩm luôn tươi ngon và bảo quản lâu hơn.

Dùng trong y học

Sử dụng nhiều trong y tế như bảo quản mẫu máu, mẫu sinh học,vacxin, lưu trữ mô, tế bào sống…: Bởi vì nó có giữ lạnh cao, lại ngăn chặn vi khuẩn phát triển rất tốt. Để bảo quản các thi thể, xác ướp người ta cũng sử dụng loại đá này.

Dùng trong ngành vệ sinh công nghiệp:

 

Đá khô được dùng để làm sạch , vết dầu mỡ, bụi bẩn, sơn dầu trên máy móc nhanh chóng, hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí nữa. Sử dụng nó để vệ sinh, người dùng không cần tháo rời chi tiết máy, không làm mài mòn bề mặt mà cũng thân thiện với môi trường.

Dùng trong công nghiệp chế tạo máy

Thu nhỏ các ống lót trụ kim loại, làm cho những chi tiết này khớp với kích thước lỗ trục. Ngoài ra chúng còn giúp phục hồi bề mặt vật liệu bị móp, méo nhất là trong va chạm ô tô xe máy dẫn tới trầy xước. Phương pháp này làm giảm phí thấp và cung an toàn cho người sử dụng.

Sử dụng nhiều trong giải trí, tiệc cưới, liên hoan, sinh nhật

Khi gặp nước vào thì nó sẽ bị bay hơi rất nhanh và tạo ra hiệu ứng sương mù trắng bay là là dưới mặt đất rất đẹp. Vì thế đá khô đã được sử dụng với máy tạo khói để tạo những làn khói lung linh huyền ảo trong những buổi tiệc liên hoan, đám cưới, sinh nhật….

Sử dụng để bảo quản hàng hóa

Nhất là dùng để bảo quản hàng hóa trong xuất nhập khẩu. Vì loại đá  này giúp loại bỏ các loại vi khuẩn có hại trong quá trình vận chuyển hàng hóa nhất là trong những Container.

Một số lưu ý khi sử dụng đá khô

  • Không để cho đá tiếp xúc da trần, khi sử dụng chúng cần sử dụng bảo tay hay đồ bảo hộ.
  • Hạn chế sử dụng đá trong môi trường thiếu không khí
  • Không đặt đá trong hộp kín, vì chúng có khuynh hướng chuyển sang dạng khí tạo ra áp lực.
  • Để đá Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Trên đây là những thong tin cần thiết nhất về đá khô được cung cấp từ nguyentrancoop. Cám ơn quý bạn đọc đã cùng đồng hành với chúng tôi trong thời gian qua. Hãy thường xuyên truy cập website nguyentran để có thêm nhiều tin tức hay về sức khỏe.

Bài viết liên quan