Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo” có lẽ là cái tên mà chắc chắn trong đời bạn đã ít nhất nghe qua một lần , nhưng bạn có biết nó là gì và công dụng ra sao không ? Trong chuyên mục tư vấn sức khỏe tuần này chúng tôi sẽ giúp quý độc giả biết thêm những thông tin hữu ích về đông trùng hạ thảo là gì hay đông trùng hạ thảo là con gì ? . Mời bạn cùng xem

Câu hỏi của bạn đọc

Mình có xem quảng cáo trên mạng nói rất nhiều về công dụng của cây nấm nầ, thấy nói rằng động vật và thực vật là hai loài khác nhau hoàn toàn. Sao lai thấy loại nấm này lại có tên “đông trùng hạ thảo” – nghĩa là mùa đông là loài côn trùng,và mùa hè lại là cây cỏ. Xin giải tích cho tôi được rõ. Cám ơn

Trả lời:

Nếu xem loài “đông trùng hạ thảo” chỉ là hai giai đoạn phát triển của loại nấm này thì đúng như tên gọi vì có thể xem nó vừa là cây vừa là thảo dược. Nhưng thực ra, hai giai đoạn này có liên hệ mật thiết và nối tiếp nhau.

Khi cầm lên một cây “đông trùng hạ thảo”, bạn sẽ thấy một điều rất thú vị đó là nấm được chia làm hai phần rõ rệt: phần dưới có hình dạng một con sâu và phần đầu của con sâu có một mầm cây cỏ. Thật thú vị phải không nào ? Xin được giải thích , đông trùng hạ thảo được hình thành từ bào tử nấm Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes kí sinh vào sâu non của bướm thuộcchi Thitarode.

Loài bào tử nấm này sinh trưởng bằng cách hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu bướm. Dần dần sâu bướm chết đi để lại lớp vỏ bì bên ngoài.
Mùa xuân đến là mùa của cây cỏ phát triển xanh tốt thì nấm bắt đầu mọc dài ra trồi lên mặt đất. Vì thế mà khi nhìn thấy nấm bạn vừa nhìn thấy phần dưới là sâu , phần trên là cỏ là như thế đó.
Xin nói thếm phần đầu nấm có rất nhiều bào tử hình cầu nhỏ, khi gặp điều kiện thuận lợi, sợi nấm sẽ tiếp tục phát tán trong không khí…để tìm sâu bướm kí sinh tạo ra thêm nhiều nấm đông trùng nữa.

Y học trung hoa cho rằng đông trùng hạ thảo là một loại dược phẩm rất quý hiếm trong Đông y. Vì thế chúng được săn lùng và giá cũng rất cao.

Đông trùng hạ thảo  sống ở đâu ? Nấm có nhiều nhất là ở khu vực châu á, nhất là khu cao nguyên cao 4.000 đến 5.000 m tại khu Tây Tạng, Vân Nam… Đây là hai nơi cung cấp 90% đông trùng hạ thảo trên thế giới. Hiện nay ghi nhân đã phân loại Chi nấm Cordyceps ĐTHT có tới 350 loài khác nhau, tạiTrung Quốc đã có 60 loài .

Đông trùng hạ thảo tính từ phần thân sâu đến phần đầu là có từ 4 – 11 cm. Màu sắc nhận biết Bên ngoài nấm có màu vàng sẫm hay vàng nâu gồm 20-30 vằn khía. Phần đầu nấm màu nâu đỏ, đuôi nấm giống như đuôi con tằm, tất cả 8 cặp chân.

Xin được nhắc lại thảo dược ĐTHT trong Đông y coi là một loại thuốc quý, vì có nhiều chất quý dùng trong chữa các loại bệnh nan y mà hiện nay chưa có thuốc chữa như ung thư, tai biến mạch máu não.

Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín chất lượng, hiệu quả.

Tham khảo: Cách nuôi đông trùng hạ thảo

Bài viết liên quan