Gan bị xơ có hồi phục được không?

Là giai đoạn cuối của viêm gan mãn tính, bệnh xơ gan rất nguy hiểm và khó điều trị. Có nhiều nguyên nhân gây ra xơ gan và nó tàn phá tế bào gan rất khủng khiếp, khiến chúng bị tê liệt, làm mất đi các chức năng của gan và chuyển biến sang giai đoạn ung thư gan rất nhanh. Vậy gan bị xơ có thể phục hồi được không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Gan bị xơ có phục hồi được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bệnh xơ gan được giới chuyên môn chia làm hai thể là bệnh xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Do ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những diễn biến khác nhau nên cũng sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau.

Điều đáng chú ý là ở xơ gan giai đoạn đầu, người bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Chỉ có một số ít bệnh nhân có các biểu hiện như bị đau hạ sườn phải, mệt mỏi nhưng rất nhẹ, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Ở giai đoạn này, bệnh chỉ có thể được nhận biết qua hình thức siêu âm hoặc các xét nghiệm máu.

Nếu bệnh nhân bị xơ gan được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu của bệnh – xơ gan còn bù, thì khả năng có thể phục hồi được các chức năng gan cơ bản là rất cao, thông qua việc bệnh nhân được đi thăm khám thường xuyên và thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị để kiểm soát men gan, giảm tổn thương gan thì mọi thứ có thể ổn định trở lại.

Tuy nhiên, trong trường hợp đến xơ gan ở giai đoạn cuối bệnh nhân mới phát hiện ra bệnh thì khả năng hồi phục bệnh sẽ không cao. Các biện pháp can thiệp lúc này chỉ có tác dụng hạn chế biến chứng nguy hiểm xảy ra và giúp giảm bớt các triệu chứng cho bệnh nhân. Vì vậy, chức năng gan của người bệnh không thể hồi phục hoàn toàn được.

Trong trường hợp nguyên nhân gây xơ gan là do hóa chất, gan nhiễm mỡ, ứ sắt thì rất khó để hồi phục lại. Đối với trường hợp xơ gan do viêm gan virus viêm gan B, viêm gan C mãn tính thì bệnh xơ gan có thể ngừng tiến triển hoặc tiến triển rất chậm nếu bệnh nhân điều trị ức chế virus thành công. Nếu không hạn chế được bệnh xơ gan thì các biến chứng nguy hiểm như cổ chướng, ung thư gan sẽ xuất hiện. Thậm chí, có nhiều bệnh nhân đã tử vong trước khi xuất hiện ung thư gan bởi các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan, suy thận…

Bệnh nhân xơ gan cần được tăng cường chức năng gan và phục hồi tế bào gan bị xơ hiệu quả. Sử dụng Nấm Lim Xanh, Xáo Tam PhânCây An Xoa sắc nước uống hàng ngày là một cách giúp gan sớm phục hồi.

 

Bài viết liên quan