Hạn chế rượu bia để giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Bạn có biết rượu bia chính là tác nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về gan tại Việt Nam. Sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ làm tổn hại đến tế bào gan, gây nên các bệnh lý về gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, xơ gan… Để có một lá gan khỏe mạnh, người Việt Nam ta cần hạn chế rượu bia để giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Thực trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam

Hạn chế rượu bia để giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Theo nghiên cứu cho thấy, Việt Nam là quốc gia có lượng tiêu thụ rượu bia ở mức báo động đứng thứ 2 trong khu vực, đứng thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới. Tình trạng uống rượu bia ở nước ta hiện nay gia tăng không chỉ ở nam giới mà còn ở nữ giới.

Hiện nay không có quốc gia nào sử dụng rượu bia ở mức đáng báo động như nước ta, đó là lý do vì sao người mắc bệnh gan ngày càng tăng vọt mỗi năm.

Rượu bia không chỉ gây nên hệ lụy cho sức khỏe cộng đồng mà còn gây nên nhiều vấn đề trong xã hội: tai nạn giao thông, giết người, gây rối trật tự xã hội…

Tác hại của rượu bia đến gan

Hạn chế rượu bia để giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Nguy cơ mắc bệnh gan và rượu bia có liên quan mật thiết với nhau. Khi sử dụng rượu bia, chất cồn nhanh chóng đi vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi đến gan trước khi về tim.

Do đó gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Cồn sẽ được biến đổi thành khí CO2 và nước, sau đó thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Nhưng hoạt động của gan có giới hạn, nên uống quá nhiều gan không thể chuyển hóa hết được, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu.

Gan tiếp xúc với cồn và làm việc quá sức lâu ngày sẽ dẫn đến tế bào gan bị tổn hại, gây nên các biến chứng về gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan…

Viêm gan do rượu có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Một số trường hợp mãn tính gây phá hủy dần tế bào gan, dẫn đến xơ gan. Hoặc viêm gan cấp tính làm rối loạn đông máu, mất nhận thức, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong.

Hạn chế rượu bia để giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Hạn chế rượu bia để giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Với những bệnh như gan nhiễm mỡ, men gan cao, nóng gan thì chỉ cần người bệnh từ bỏ rượu bia thì bệnh tình sẽ thoái lui.

Tốt nhất chúng ta nên hạn chế rượu bia ở mức thấp nhất, cho dù bạn đã mắc bệnh gan hay chưa.

Những người thường xuyên sử dụng bia rượu ngoài việc hạn chế sử dụng ra thì có thể tăng cường thải độc và bảo vệ gan bằng Cây An Xoa. Đây được xem là vị thuốc tốt hàng đầu cho gan. Bạn có thể nấu Cây An Xoa để lấy nước uống đều đặn, giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan, chống oxy hóa tế bào gan cũng như ngăn chặn và thuyên giảm các bệnh lý về gan.

Cây An Xoa tại Nguyễn Trần Coop đã được hàng ngàn khách hàng trên toàn quốc sử dụng và được đánh giá rất tốt trong việc giảm thiểu và ngăn ngừa bệnh gan.

Tham khảo: Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Hạn chế rượu bia để giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Bài viết liên quan