Hướng dẫn cách nấu nấm lim xanh phát huy hết tác dụng

Nấm lim xanh thực sự là một thảo dược thiên nhiên quý hiếm cho sức khỏe. Trong chuyên đề trước chúng tôi đã trình bày về cách ngâm rượu nấm lim . Trong chuyen đề hôm nay hãy cùng Nguyentrancoop thực hiện cách sử dụng nấm qua bài viết “Hướng dẫn cách nấu nấm lim xanh phát huy hết tác dụng” .

NẤM LIM XANH LÀ NẤM GÌ ?

huong-dan-cach-nau-nam-lim-xanh-phat-huy-het-tac-dung.jpg

Nấm lim xanh là một loại nấm quý, mọc trên thân cây lim, nó còn được mệnh danh là nấm vạn năng bởi nó có thể chữa được bách bệnh. Tuy vậy, suốt hơn 2000 năm qua, loại nấm này vẫn được biết đến như một loại thảo dược hiếm có, và gần như nghĩ rằng nó đã tuyệt chủng. Và thật may mắn, một lần nữa các nhà khoa học đã phát hiện ra nấm lim xanh vẫn còn tồn tại ở những khu rừng nguyên sinh của dãy Trường Sơn, Tây Nguyên của nước ta và Nam Lào. (Tìm hiểu khái niệm Nấm Lim Xanh tại KiWi)

Thực tế đã chứng minh, với những hoạt chất có trong nấm lim xanh, nó có công dụng hỗ trợ ý tế đối với sức khỏe cho bệnh nhân mà không có tác dụng phụ, hầu hết nếu có chỉ xảy ra tại thời điểm bắt đầu sử dụng do chưa quen. Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae).

PHÂN LOẠI NẤM LIM XANH

huong-dan-cach-nau-nam-lim-xanh-phat-huy-het-tac-dung.jpg.jpg

Dựa vào công dụng chữa bệnh hiệu quả của nấm lim xanh theo một số tài liệu khoa học và dân gian truyền lại, thì nấm lim xanh được chia làm hai nhóm:

Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa: Hỗ trợ ngăn ngừa và chữa ung thư (đặc biệt các dạng ung thư có u và bướu); gan nhiễm mỡ, xơ gan, phục hồi sau đột quỵ; phì đại tiền liệt tuyến; chữa bệnh gout; viêm khớp, đau nhức; tiểu đường; đau dạ dày, đại tràng….

Nấm lim xanh phục hồi, tăng cường chức năng cơ thể: Giúp giải độc gan; tăng cường sinh lực, giảm cao huyết áp; giảm mỡ thừa; giải độc; thanh lọc cơ thể…

Xem thêm: Cách chọn nấm lim xanh chất lượng.

NẤM LIM XANH SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Lưu ý trước khi nấu

Người bệnh cần lưu ý những điểm sau, khi sử dụng nấm lim xanh:

Đối với nấm tươi, nên phơi khô hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi có mùi thơm đặc trưng mới tiến hành chế biến sử dụng.

(Loại bỏ sạch vỏ cây lim ở phần dưới của gốc và thân vì vỏ và thân cây lim rất độc. Sau khi loại bỏ, tiếp tục ngâm hoàn toàn trong nước muối ấm, loãng khoảng 10-15 phút để loại bỏ những độc tố từ thiên nhiên bám vào.

Cách nấu nấm lim xanh:

Thái nhỏ nấm lim (càng nhỏ càng tốt) để tăng hiệu quả khi nấu nước. Mỗi lần nấu với khoảng 30 gram trong 2 lít nước, đun trong 30 phút thì chắc lấy nước sử dụng. Xong có thể dùng ngay hoặc để nguội dùng dần, khuyến khích chỉ nên dùng trong ngày. Với lượng bã còn lại, ta có thể thực hiện cách làm như trên để nấu lần 2. Lần 2 ta cho thêm vào khoảng 1/2 lít nước, cũng đun trong 30 phút rồi chắc nước sử dụng.

Ngoài việc sắc lấy nước uống thì nấm lim xanh cũng có thể ngâm rượu sử dụng như các loại nhân sâm hàn quốc.

NÊN MUA NẤM LIM XANH Ở ĐÂU ?

Hình ảnh nấm lim xanh hiện nay trên thị trường khá là phổ biến do người ta đã đưa nấm lim xanh vào môi trường bán tự nhiên để nuôi trồng. Đã có rất nhiều chia sẻ về cách trồng nó để mang lại hiệu quả dược tính như nấm lim xanh tự nhiên. Nhưng cũng không thể tránh khỏi những sản phẩm giả, kém chất lượng nhưng giá bán lại rất cao. Chính vì thế, người tiêu dùng cần lựa chọn những nhà cung cấp có uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Một trong số đó có thể tham khảo là công ty Nguyễn Trần Coop, một nơi uy tín, khẳng định chất lượng bằng việc bồi thường gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả.

Vậy bạn đã biết cách nấu nấm chưa ? Chắc hẳn qua bài viết này, quý đọc giả đã thấy được phần nào về cách sử dụng nấm để phát huy hết tác dụng mà nấm lim xanh mang lại rồi.

Tham khảo: Cách trồng nấm lim xanh

Bài viết liên quan