Lái xe máy nhiều gây yếu sinh lý?

Ở nước ta, xe máy là phương tiện đi lại phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phương tiện đi lại quen thuộc này lại có thể là ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh lý của nam giới một cách mạnh mẽ, thậm chí dẫn tới bất lực. Chúng ta cũng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 Cơ quan sinh dục của nam giới rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài. Nó sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn có thói quen ngồi lâu, hay phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao vì sẽ khiến nhiệt độ bìu tăng cao từ đó làm ảnh hưởng không tốt tới chất lượng tinh trùng bên trong tinh hoàn. Cụ thể là nó sẽ làm giảm số lượng tinh trùng, gia tăng tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng và dễ dẫn đến vô sinh.


Theo các chuyên gia, phân lớn chứng vô sinh ở nam giới đều do môi trường gây nên, nhưng chúng ta chỉ phát hiện ra được điều này khi tiến hành chẩn đoán tinh dịch.
Nguyên nhân khiến việc chay xe máy khiến đàn ông bị yếu sinh lý:

– Do động cơ của xe sản ra nhiệt lượng cao, điều này gây ảnh hưởng đến nhiệt độ của bìu và nghiêm trọng đến chất lượng tinh hoàn. Vì vậy, lái xe trong thời gian dài sẽ dễ khiến bạn bị yếu sinh lý.


– Việc ngồi lâu khi lái sẽ máy khiến tinh hoàn, mao tinh hoàn và ống dẫn tinh chịu áp lực lớn trong thời gian dài. Qúa trình lưu thông tuần hoàn máu cũng bị tắc nghẽn cục bộ và sự trao đổi chất thải bị tích tụ lại gây ảnh hưởng tới việc sản xuất và dự trữ tinh trùng.
– Việc phải tập trung cao độ khi lái xe trong thời gian dài cũng làm thay đổi sự giải phóng hoóc môn nội tiết tố trong cơ thể, tử đó làm ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng và sự sống của chúng.


– Các chuyên gia cho biết, chất phụ gia có trong xăng, dầu có thể khiến tỉ lệ tinh trùng dị dạng gia tăng.
– Việc phải chịu áp lực của tiếng ồn trong thời gian dài khi lái xe sẽ gây rối loạn nội tiết tố, điều này ảnh hưởng đến tinh dịch và tinh trùng biến dạng.


– Việc hít nhiều khí thải trong thời gian dài chạy xe sẽ gây ra những thiệt hại tích lũy, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
Các chuyên gia khuyến cáo, để giảm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý đàn ông nên hạn chế việc lái xe trong thời gian dài hoặc hãy cố gắng chuyển sang dùng các phương tiện di chuyển công cộng.

Bài viết liên quan