Làm gì khi bị chảy máu cam

Chảy máu cam thường xảy ra bất ngờ, vì thế cần phải xử lý cầm máu thật nhanh. Dưới đây là những cách làm giúp bạn xử trí khi gặp tình huống như thế

Đầu tiên, cần phải tránh thực hiện những hoạt động mạnh. Tốt nhất là bạn cần hơi nghiêng đầu về phía trước, chỉ hơi nghiêng chứ đừng cúi hết về phía trước. Đối với nhiều người, đây có lẽ là lời khuyên không đúng, vì gặp trường hợp như thế họ thường ngẩng cao lên. Tuy nhiên, nếu ngẩng cao đầu sẽ ngăn cẳn đường ra của máu. Máu sẽ theo yết hầu vào dạ dày và gây ra tình trạng nôn ói khi chảy máu.

Làm gì khi bị chảy máu cam tại nhà

  • Cho đầu Hơi nghiêng về phía trước. Tiếp theo bạn ngồi xuống đất hoặc nửa đứng nửa ngồi, dùng ngón bóp hai cánh mũi trong 15 phút. Có thể để tại gốc mũi những thứ lạnh như : 1 ly kem hay viên đá nhỏ thì máu sẽ ngừng chảy ngay.
  • Trường hợp máu vẫn chảy hay chảy ít thì bạn cần dùng bông gòn vo viên lại nhét vào trong lỗ mũi. Lưu ý Bông gòn cần được làm ướt trước khi nhét vào. Khi cho bông vào mũi, cần lấy tay bóp vào hai cánh mũi để bông thấm sạch máu chảy ra. Để trong 1h là máu đã ngưng chảy, bạn từ từ lấy bông ra để không làm mũi bị tồn thương.
  • Trường hợp khi lấy bông gòn ra, máu vẫn tiếp tục chảy thì bạn cần tới gặp bác sĩ ngay vì đây là cảnh báo cho một số bệnh nguy hiểm khác.

Hiện tượng chảy máu mũi thông thường có thể do điều gì đó tác động vào. Tuy nhiên nếu không phải trường hợp trên thì sẽ là cảnh báo cho bệnh cao huyết áp. Khi Huyết áp lên cao thì thành động mạch không tại được dẫn tới mất kiểm soát dẫn tới chảy máu mũi cho tới khi nào huyết áp ổn định mới hết. Trường hợp đúng thật chảy máu cao do bị cao huyết áp, bạn chỉ cần gặp bác sĩ để uống những loại thuốc giúp ổn định đường huyết là sẽ không bị chảy máu mũi nữa.

Ngoài ra những người mắc bệnh khoang mũi cũng hay bị chảy máu mũi.

Nếu gặp phải tình trạng chảy máu mũi thường xuyên, bạn cần tới gắp bác sỹ ngay. Để phòng tránh chảy máu cam thì hàng ngày bạn nên bổ xung thêm vitamin C và K có rất nhiều trong hoa quả tươi. Lưu ý bổ sung Vitamin chỉ phòng tránh được chảy máu thông thường chứ không chữa được chảy máu do bệnh tiềm ẩn.

Bài viết liên quan