Làm Thế Nào Để Cải Thiện Tình Trạng Viêm Gan Do Rượu?

Tác hại của rượu đối với sức khỏe con người là rất nghiêm trọng, đặc biệt là với gan. Rượu bia sẽ làm gây hại gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Đối với những bệnh nhân bị viêm gan do rượu thì nguy cơ chuyển thành xơ gan và ung thư gan là rất cao. Vậy làm thế nào để có thể phục hồi các tế bào gan bị bệnh, bảo vệ gan và ngăn ngừa chuyển biến thành xơ gan và ung thư gan, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây:

1. Viêm gan do rượu là gì?

Đây là tình trạng tổn thương gan do thói quen sử dụng rượu, bia, thức uống chứa cồn quá mức.

Biểu hiện của người bị viêm gan do rượu:

Ở giai đoạn đầu, cơ thể hay bị mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, khó tiêu, xuất hiện mụn nhọt, mẩn ngứa, men gan tăng cao, gan bị nhiễm mỡ. Đến giai đoạn nặng hơn sẽ gây phù, bụng trướng do tụ dịch, người bệnh bắt đầu bị những cơn đau ở gan hành hạ, bị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, ung thư gan, đi vào hôn mê gan, tử vong.

2. Tại sao uống rượu nhiều lại bị viêm gan?

Rượu sẽ đi từ miệng tới dạ dày rồi vào ruột, từ đó nó sẽ được hấp thu vào máu và được chuyển hóa thành chất không gây độc ở gan và cuối cùng là được thải qua thận vào nước tiểu.

– Đối với những người có lá gan bình thường và khỏe mạnh sẽ đáp ứng tốt với 1 lượng rượu phù hợp (mức độ sẽ khác nhau tùy vào từng người). Gan của họ sẽ khử độc hoàn toàn, không gây hại cho gan.

– Nếu lượng rượu hấp thụ vào máu quá nhiều khiến gan không thải được hết chất độc (Acetaldehyd…), làm tổn thương các tế bào trong cơ thể như thần kinh, ruột…và đặc biệt là gan. Khi đó bạn sẽ bị mất kiểm soát hành vi dẫn tới nói nhiều, kích động, khóc lóc…đồng thời xuất hiện cảm giác buồn nôn, nôn, hôn mê, cơ thể mệt mỏi. Gan sẽ bị tổn thương và số lượng lớn tế bào gan bị chết đi.

3. Hậu quả để lại

Khi các tế bào gan dần bị chết đi ngày càng nhiều, sẽ khiến chức năng gan suy giảm, làm giảm khả năng thải độc, gây rối loạn chuyển hóa đạm, đường mỡ. Người bệnh sẽ xuất hiện nhiều mụn nhọt, da bị mẩn ngứa, gan bị nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan, bụng trướng do tụ dịch kèm theo vấn đề tăng đường huyết, mỡ máu cao…và cuối cùng là dẫn đến tử vong.

4. Cách điều trị và phòng tránh viêm gan do rượu

Các tế bào gan của chúng ta mặc dù dễ bị tổn thương nhưng nó vẫn có thể  phục hồi dần nếu được phát hiện và xử lý kịp thời. Điều đầu tiên cần làm khi gan bị tổn thương đó là:

– Không để cho gan phải hoạt động khử độc quá tải: Bỏ rượu, bia, thuốc là và các chất kích thích, chất có cồn khác.

– Cần có một hế độ dinh dưỡng, cân bằng với nhiều rau, củ, quả tươi. Cần bổ sung các vitamin nhóm B để tăng cường sức khỏe

– Thời gian sinh hoạt khoa học, cần nghỉ ngơi phù hợp.

– Có thể sử dụng thêm các sản phẩm giúp bổ gan, tăng chức năng gan, bảo vệ và giúp gan sớm phục hồi.

Sử dụng thảo dược Cây An Xoa để hỗ trợ gan đào thải độc tố hiệu quả, giúp phục hồi dần các tế bào gan bị tổn thương do bia rượu gây ra.

Bài viết liên quan