Lý do trẻ thường xuyên khóc đêm

Giấc ngủ đối với mỗi đứa trẻ đều rất quan trọng. Mỗi ngày bé phải ngủ nhiều giấc thì mới đảm bảo được sức khỏe cho bé. Tuy nhiên, đối với một số bé, trong những đêm thì đều giật mình dậy, khóc đêm làm ba mẹ lo lắng và cũng không thể nào ngủ được. Việc khoc dem ở trẻ không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả gia đình. Và đâu là nguyên nhân, cách khắc phục như thế nào. Bài viết này, mình sẽ chia sẻ cùng các mẹ nhé.Giấc ngủ đối với mỗi đứa trẻ đều rất quan trọng. Mỗi ngày bé phải ngủ nhiều giấc thì mới đảm bảo được sức khỏe cho bé. Tuy nhiên, đối với một số bé, trong những đêm thì đều giật mình dậy, khóc đêm làm ba mẹ lo lắng và cũng không thể nào ngủ được. Việc khoc dem ở trẻ không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả gia đình. Và đâu là nguyên nhân, cách khắc phục như thế nào. Bài viết này, mình sẽ chia sẻ cùng các mẹ nhé.

1/ Nguyên nhân khóc đêm ở trẻ

Theo như nhiều nghiên cứu, thì khóc đêm ở trẻ có những nguyên nhân dưới đây:- Trẻ mọc răng gây ngứa sốt: Thời gian này là khoảng thời gian khó khăn nhất để các mẹ chăm sóc bé. Khi mọc răng bé sẽ kèm theo những chịu chứng ngứa, sốt và gây khó chịu trong người, nên rất dễ khóc đêm.- Bụng bé bị đau, đầy hơi, chướng bụng: Ngay cả người lớn khi bị chịu chứng này cũng đã rất khó chịu huống chi là các bé còn quá nhỏ. Người lớn chúng ta ý thức được nên không sao, còn các bé theo phản xạ tự nhiên, đau là sẽ khóc. Và nếu hiện tượng này vào ban đêm, thì bé sẽ rất khó chịu và quấy rối cả gia đình.- Khát hoặc đói bụng: các mẹ đã cho bé uống đủ nước hoặc no sữa mẹ chưa? Vào buổi tối, khi khát hoặc đói thì các bé sẽ rất khó chịu, và rất dễ bật dậy khóc vào giữa đêm.- Không khí xung quanh bé quá nóng hoặc quá lạnh: Do thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh làm bé không thích nghi được sẽ dẫn đến khó ngủ và bật khóc giữa đêm. Hoặc nếu phòng ở hơi bí, ẩm thấp cũng sẽ làm bé khó ngủ.- Cơ thể trẻ thiếu canxi, vitamin: Việc thiếu những dưỡng chất này sẽ làm bé còi cọc và hay quấy khóc.- Cơ thể sốt hoặc do tim phòng gây đau: Sau tiêm phòng thì vết tiêm sẽ gây đau cho trẻ, hoặc hiện tượng sốt đêm cũng làm bé bật khóc mà không sao ngủ được.- Ngủ mớ: Việc hằng ngày bé chơi đùa, nghịch ngợm nhiều, và nó đi vào giấc mơ của trẻ. Và chính những giấc mơ đó, trong vô thức đã làm bé bật khóc mà không rõ nguyên nhân.

2/ Cách khắc phục tình trạng khóc đêm ở trẻ

Các mẹ đừng quá lo lắng khi lâu lâu bé khóc đêm vài lần, có thể là do những nguyên nhân trên. Còn nếu tình trạng kéo dài thường xuyên thì nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa nhi để được tư vấn điều trị. Dưới đây là một số cách giúp các mẹ hạn chế tình trạng khoc dem ở trẻ:- Cần vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ mỗi ngày, giữ cho không giác phòng thoáng mát và nhiệt độ ổn định.- Có chế độ ăn cho mẹ và bé khoa học, không cho bé ăn quá no trước giờ đi ngủ.- Bổ sung đủ các loại vitamin cho trẻ trong đó có vitamin D và canxi- Tắm thường xuyên cho trẻ để cơ thể được sạch sẽ, không có bụi bẩn gây ngứa.- Không để bé đùa nghịch quá nhiều đặc biệt là khoảng thời gian trước khi ngủ- Không nên cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày, vì như vậy sẽ hạn chế giấc ngủ vào ban đêm. Tập cho bé thói quen sinh học tốt, ngủ sớm, dậy sớm, hoạt động tay chân vào buổi sángVà đó là những thông tin về hiện tượng khóc đêm ở trẻ. Hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho các mẹ trong việc nuôi dạy con. Chúc các mẹ thật nhiều sức khỏe, chúc bé phát triển tốt.

Bài viết liên quan