Những loại nhựa không nên dùng để đựng thực phẩm

Viêc sử dụng các sản phẩm từ nhựa để đựng, bảo quản thực phẩm rất phổ biến và chúng gần như không thể thiếu. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều loại nhựa được các chuyên gia khuyến cáo là không sử dụng để chứa thực phẩm vì chúng độc hại. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những loại nhựa nào:

1. Loại nhựa ký hiệu số 3:

Được làm từ polyvinyl clorua (PVC) (viết tắt là V), thường được dùng để làm ra các sản phẩm như mảnh nhựa hoặc hộp nhựa, màng co các loại chai và bình bằng nhựa, màng plastic bọc thức ăn, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước, áo mưa, vật liệu xây dựng, vỏ bọc dây cáp điện…

Nhựa PVC có giá rẻ, độ dẻo cao, tuy nhiên do chỉ chịu được nhiệt độ là 81°C. Thành phần của nó có chứa phthalat – một trong những hợp chất hóa học gây dậy thì sớm; có chứa chất vinylchorid (VCM) có khả năng gây ung thư. Do đó, PVC không an toàn khi dùng để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, loại nhựa này vẫn đang một số cơ sở dùng để làm đồ chơi cho trẻ em. Nhiều hãng sản xuất trên thế giới đã tẩy chay bởi loại nhựa này và nó cũng hiếm khi được chấp nhận trong các chương trình tái chế.

2. Loại nhựa ký hiệu số 6:

Có tên gọi là polystyren (viết tắt PS) hay styrofoam hoặc gọi là xốp. Loại nhựa này thường được dùng để làm ra các ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh (dùng 1 lần rồi bỏ). Nhựa PS có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao.
Những các nghiên cứu cho thấy, loại nhựa này có khả năng thôi nhiễm ra các chất hóa học độc hại khi ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần hạn chế sử dụng loại nhựa này để đựng thực phẩm đang nóng. Loại nhựa này còn phân giải ra chất polystyren có hại cho cơ thể khi thực phẩm chứa thực phẩm có chất acid hoặc chất kiềm mạnh.
Với những lý do trên, chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại đồ nhựa mang ký hiệu số 6 để đựng thực phẩm. Loại nhựa này cũng rất khó để tái chế.

– Loại nhựa ký hiệu số 7:

Đây là loại nhựa được làm từ một loại nhựa khác, trong đó có nhựa polycarbonat (PC) – một loại nhựa có chứa bisphenol-A (BPA). Bisphenol-A (BPA) có khả năng bị thôi nhiễm vào thực phẩm, từ đó gây ra các tác động không tốt với sức khỏe, như:

– Khiến não của động vật sơ sinh phát triển bất thường

– Ảnh hưởng xấu lên bào thai và trẻ nhỏ

– Làm thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, gây tình trạng rốì loạn hành vi và khả năng nhận thức, sẽ làm tổn thương não bộ nếu tiếp xúc lâu dài.

– Những người có mức BPA trong nước tiểu cao có nguy cơ cao gấp 2 lần mắc chứng rối loạn tim mạch so với những người có mức BPA thấp.

– Làm biến đổi khả năng sinh sản của tử cung.

– Có liên quan trong việc làm suy giảm ham muốn tình dục, gây liệt dương và thậm chí là làm hư hỏng ADN của tinh trùng.
Với những tác hại trên, lời khuyên cho bạn là đừng bao giờ lựa chọn những sản phẩm từ loại nhựa này để bảo quản thực phẩm.

Loại nhựa này. rất khó để tái chế và các chương trình tái chế cũng không chấp nhận loại nhựa này.

Bài viết liên quan