Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Viêm gan B là một dạng bệnh do virus HBV gây ra. Virus sẽ tồn tại và sinh sôi trong gan âm thầm làm tổn hại đến tế bào gan. Viêm gan B ngoài việc sử dụng thuốc để ức chế virus, người bệnh cần chú ý đến những thói quen hàng ngày để tránh làm tổn hại thêm đến gan. Vậy thói quen cần tránh của người viêm gan B là gì?

Uống nhiều bia rượu

Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Bia rượu hay các chất có cồn có chứa ethanol, nếu không được bài tiết hết ra bên ngoài sẽ làm hình thành chất dehydrogenase rất có hại cho tế bào gan.

Do vậy, nên người bị viêm gan B nên hạn chế sử dụng rượu bia, vì cả virus và cồn tồn tại trong gan thì sẽ làm gia tăng tổn hại đến gan, có thể gây nên xơ gan.

Lạm dụng thuốc Tây

Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Chúng ta thường có thói quen lạm dụng những thuốc thông thường như thuốc giảm đau, thuốc cảm, thuốc ho… mà không tuân theo liều lượng của bác sĩ. Thuốc vào cơ thể đa phần được chuyển hóa qua gan. Với người bệnh gan, khi sử dụng nhiều thuốc tây, sẽ làm tăng thêm gánh nặng hoạt động của gan.

Nên khi mắc một số bệnh nhẹ như cảm, sốt thì nên hạn chế dùng thuốc, hãy nghỉ ngơi và bổ sung vitamin cho cơ thể.

Không ngủ đủ giấc

Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Trong giấc ngủ, cơ thể sẽ bắt đầu trạng thái yên tĩnh, để có thể thải độc và điều hòa lại các chức năng cũng như phục hồi lại cơ thể sau một ngày dài. Nếu người bị viêm gan B thiếu ngủ, hoặc mất ngủ, nghỉ ngơi không điều độ thì tế bào gan sẽ rất khó để được phục hồi.

Thói quen cần tránh của người viêm gan B là thức khuya, cần phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, nên ngủ trước 23h để cơ thể được ngủ sâu.

Ăn nhiều thực phẩm đóng hộp, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Thói quen cần tránh của người viêm gan B tiếp theo liên quan đến việc ăn uống hằng ngày. Dầu mỡ chính là kẻ thù số một của gan. Khi bị bệnh, gan đã yếu đi, mà lại ăn nhiều dầu mỡ hay thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản thì gan sẽ phải hấp thụ nhiều chất hơn, nếu không được đào thải hết thì sẽ tích tụ lại, làm tăng khả năng bị gan nhiễm mỡ, xơ gan… Do vậy người bệnh nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, thanh đạm, nên ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Hút thuốc lá

Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Tác hại của thuốc lá thì ai cũng biết nhưng tại Việt Nam, số lượng người hút thuốc lá vẫn rất nhiều. Gan là cơ quan chuyển hóa các chất và thải độc, nên nicotin có trong khói thuốc khi đi vào cơ thể sẽ làm gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải chúng, làm tăng thêm cường độ làm việc của gan, tăng sự tổn hại và khói thuốc còn tác động trực tiếp đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Tham khảo: Ăn gì để phòng ngừa ung thư gan?

Tóm lại, thói quen cần tránh của người viêm gan B chính là những thói quen sinh hoạt kém lành mạnh, những thói quen này rất dễ thay đổi nên bạn hãy chú ý hơn về vấn đề này.Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Người mắc bệnh viêm gan B có thể tăng cường chức năng gan, thải độc gan và bảo vệ gan tốt hơn nhờ vào sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên như Cây An Xoa, Cà Gai Leo. Chúng rất dễ sử dụng và an toàn, không tác dụng phụ.

Những thói quen cần tránh khi mắc viêm gan B

Bài viết liên quan