Quả Gấc Và Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe Con Người

Gấc là loại quả có màu rất đẹp, thường được mọi người sử dụng để nấu xôi, trong gấc cũng chứa đựng rất nhiều dưỡng chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Beta-carotene là thành phần chủ yếu có trong gấc (đây là chất mà khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A), chất này có khả năng chống oxy hóa rất cao. Trong 100g thịt gấc (màng đỏ) chứa 15mg-carotene và 16mg lycopen. Lycopen thực vật trong gấc có khả năng phòng chữa khô da, sạm da, trứng cá, rụng tóc, nổi sẩn, chống lão hóa … giúp bảo vệ da, dưỡng da, cho da luôn mịn màng, hồng hào tươi trẻ.

qua-gac-va-loi-ich-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi

Nhân hạt của quả gấc chứa chất dầu màu vàng nhạt, các chất dinh dưỡng như béo, đường, đạm, tannin, chất xơ (cenllulose) và các men phosphtase, invetase, peroxidase… Thường được dùng trị mụn nhọt sưng tấy, lở loét, chấn thương ứ huyết, tắc tia sữa….

 

Người ta còn dùng dầu gấc như một loại thuốc bồi dưỡng cơ thể cho phụ nữ đang cho con bú hoặc trẻ em và bổ sung vitamin A chữa bệnh khô mắt. Ngoài ra, dầu gấc cũng dùng để bôi lên vết bỏng, vết thương, giúp chóng lên da non và liền sẹo.

Các tác dụng của gấc và dầu gấc có thể kể đến gồm: giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt, chống lão hóa, làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ, phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A, phòng ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư gan, ung thư vú, hạ cholesterol và lipid máu, rất tốt đối với những người bệnh tiểu đường, tim mạch, viêm gan.

Đặc biệt, phải nói đến gấc là một loại thực phẩm rất tốt cho máu và gan, giúp giảm thải mức làm việc của gan, chính vì thế, gấc có mặt trong danh sách những loại thực phẩm có lợi cho gan, bên cạnh đu đủ, quả lê-ki-ma…

Ngoài ra, để chăm sóc lá gan cũng như sức khỏe tốt hơn, các bạn cũng có thể sử dụng cây an xoa. Loại thảo dược tự nhiên này luôn đứng đầu trong danh sách các cây thuốc giúp hỗ trợ chữa trị bệnh gan được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây.

Những điều mà cây an xoa mang đến cho lá gan thực sự rất thần kỳ, nhiều trường hợp thực tế sử dụng cây an xoa đã cho thấy nó hỗ trợ chữa các bệnh về gan như nóng gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… vô cùng hữu hiệu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng cây an xoa để bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa được nhiều căn bệnh về gan nguy hiểm.

Chỉ với liều lượng khoảng từ 100 – 150g cây an xoa đã phơi khô xắt lát nấu nước uống mỗi ngày là bạn đã có thể chăm sóc lá gan của mình rất tốt. Nước sắc từ cây an xoa có mùi thơm dịu, vị rất dễ uống như trà chứ không đắng giống nhiều cây thuốc nam khác. Sử dụng cây an xoa cũng không hề gây ra tác dụng phụ gì nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Bài viết liên quan