Sinh hoạt hằng ngày có làm lây nhiễm các bệnh về gan?

Những người mắc bệnh gan hoặc có người thân mắc bệnh gan thường e ngại và lo lắng là các bệnh lý về gan có thể lây nhiễm qua tiếp xúc, sinh hoạt hằng ngày hay không?

Điều này khiến cho các bệnh nhân luôn thấy trở ngại trong cuộc sống. Vậy các lây nhiễm bệnh về gan có dễ dàng như thế không? Cách phòng tránh như thế nào?

Những bệnh về gan nào có thể lây nhiễm?

Sinh hoạt hằng ngày có làm lây nhiễm các bệnh về gan?

Thông thường, các bệnh lý về gan do thói quen sinh hoạt làm hại gan như gan nhiễm mỡ, nóng gan, men gan cao, thậm chí là xơ gan và u gan đều không lây truyền.

Chỉ trừ những bệnh về gan có virus như viêm gan A, B, C, D… thì mới có thể lây nhiễm cho người khác thông qua cuộc sống hằng ngày.

Nguyên nhân làm lây nhiễm các bệnh về gan?

Sinh hoạt hằng ngày có làm lây nhiễm các bệnh về gan?

*Viêm gan A

Viêm gan A phần lớn lây nhiễm qua đường tiêu hóa. Khi người khỏe mạnh dùng chung đồ dùng cá nhân, ăn chung thức ăn, tiếp xúc với những đồ vật có nhiễm phân của người mắc viêm gan A thì rất dễ bị lây nhiễm.

Ngoài ra, người thường xuyên ăn phải những thực phẩm bẩn, uống nước không vệ sinh, không đun sôi thì cũng dễ bị nhiễm virus này.

*Viêm gan B, C

Viêm gan B và C đều lây nhiễm qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con.

Và đường máu là chủ yếu nhất. Dù cho người mắc bệnh viêm gan B, C ở thể lành tính (virus không hoạt động) thì vẫn có thể lây nhiễm cho người khỏe mạnh.

Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể tiếp xúc với máu của người bệnh, kể cả máu khô thông qua vết thương hở, dùng chung dao cạo, bàn chải, kim tiêm, kềm cắt móng, châm cứu…

*Viêm gan D

Viêm gan D cũng lây nhiễm qua 3 đường giống như viêm gan B. Viêm gan D chủ yếu lây qua đường máu, và chỉ lây lan với những ai chưa có kháng thể chống virus viêm gan B.

*Viêm gan E

Viêm gan E lây lan từ người này sang người kia thông qua đường thức ăn và nước uống đã bị nhiễm virus. Thông thường viêm gan E thường có ở những vùng, những nước chậm phát triển, nơi mà những vùng canh nông còn sử dụng phân người, phân động vật và hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện.

Tham khảo: Ung thư Gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Làm thế nào để phòng chống lây nhiễm các bệnh về gan?

Sinh hoạt hằng ngày có làm lây nhiễm các bệnh về gan?

Việc lây nhiễm bệnh về gan do virus rất dễ bị nhiễm nếu như không có cách phòng tránh cẩn thận trong cuộc sống hằng ngày.

Bạn cần chú ý tránh tiếp xúc với máu của người bệnh, không dùng chung thức ăn, những đồ vật cá nhân như khăn, bàn chải, khăn mặt, dao cạo… và chú ý quan hệ tình dục an toàn.

Phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh cần tiêm phòng viêm gan B đầy đủ.

Để tránh nhiễm viêm gan do đường tiêu hóa, bạn cần phải ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín uống sôi, tránh những thực phẩm nhiễm bẩn hay đã bị hỏng.

Ngoài ra, bạn cần có lối sống và sinh hoạt lành mạnh, chăm sóc sức khỏe tốt để tăng cường sức khỏe gan và hệ miễn dịch, chống lại sự tấn công của virus.

Bạn có thể sử dụng thảo dược thiên nhiên như Cây An Xoa  của Nguyễn Trần Coop để giúp tăng cường thải độc gan, bảo vệ tế bào gan và phòng ngừa các bệnh lý do gan.

Sinh hoạt hằng ngày có làm lây nhiễm các bệnh về gan?

Bài viết liên quan