Tác Dụng Của Ba Kích Tím Ít Người Biết Đến

Ba Kích Tím hay còn gọi là dây ruột gà thuộc họ nhà cà phê là thảo dược được Vua chúa và quan lại ngày xưa sử dụng để tráng dương, bổ thận. Ba Kích Tím là loại cây sống lâu năm, có vị ngọt, tính ấm, mọc chủ yếu ở nơi đồi núi thấp của miền núi hay trung du phía Bắc. Ba kích Tím được thu hoạch hàng năm từ tháng 10-11, Ba Kích Tím đạt chuẩn thường phải từ 3 năm tuổi trở lên. Tác dụng của ba kích tím luôn được quan tâm nhiều nhất từ mọi người.
Nếu như Ba Kích trắng có màu vàng nhạt, thịt bên trong có màu trắng, khi ngâm rượu sẽ có màu vàng nhạt và ít được dùng. Thì Ba Kích tím lại có vỏ ngoài màu vàng hơi sậm, rượu ngâm sẽ chuyển dần sang màu tím và loại này hường được nhiều người ưa chuộng vì có công dụng tốt cho sức khỏe hơn so với ba kích trắng.
Trên thị trường hiện nay, Ba Kích Tím được bán theo 2 dạng:
– Ba kích tươi: Loại này thường được bán ngay sau khi thu hoạch, để bảo quản phải để trong ngăn mát của tủ lạnh tuy nhiên cũng không được lâu.
– Ba kích khô: Loại này đã được sơ chế và rút sạch lõi, cắt lát, phơi khô nên có thể để lâu được.

Tác dụng của Ba Kích Tím:

Ba Kích Tím có tác dụng gì mà được ưa chuộng đến vậy?

  • Bổ thận, tráng dương
  • Cải thiện tình trạng đau mỏi gối, trừ phong thấp đau nhức, tay chân tê lạnh.
  • Hỗ trợ điều trị chứng thận hư, dương suy, hoặc là bệnh cao huyết áp hiệu quả
  • Nâng cao sức khỏe sinh lý ở cả nam và nữ giới
  • Cải thiện chứng lãnh cảm, kém ăn, mất ngủ
  • Hỗ trợ chữa lạnh tử cung, hay đau bụng dưới ở nữ giới

tac-dung-cua-ba-kich-tim-nguoi-biet-den 2

Cách dùng Ba kích tím:

Cách dùng Ba Kích Tím phổ biến nhất ngâm trong rượu. Khi ngâm rượu Ba kích Tím cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Thời gian ngâm rượu tối thiểu 6 tháng vì như vậy rượu mới có được chất lượng tốt nhất
  • Có thể dùng cả hai loại Ba kích tươi hoặc khô ngâm rượu.
  • Trước khi ngâm, Ba Kích Tím cần được rửa sạch nhiều lần, sau đó để ráo và đặc biệt là cần bỏ lõi trong củ Ba Kích.
  • Rượu Ba Kích Tím thật có màu tím đẹp, không bị nhức đầu khi uống.
  • Nếu bạn không uống được rượu thì có thể dùng Ba Kích Tím nấu nước để uống. Cách dùng như sau: lấy 30- 40g ba kích tím khô đem rửa sạch và nấu chung với 1 lít nước. Mỗi ngày uống 3 lần.

Để mua được Ba Kích Tím thật, được sơ chế cẩn thận và sạch sẽ thì người tiêu dùng cần lựa chọn những công ty uy tín.

Tham khảo: Cách ngâm rượu ba kích tím tươi

Bài viết liên quan