Tác hại khi uống nước đun sôi để nguội lâu ngày

Thói quen uống nước đun sôi để nguội là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, thói quen này sẽ gây ra tác hại không nhỏ nếu bạn uống nước sôi để nguội lâu ngày. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua nội dung bài viết sau.

Có nhiều oxy hòa tan và chất khoáng trong nước tự nhiên nên rất có lợi cho vật hiếu khí trong ruột phát triển khi bạn uống nước, từ đó giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn và thải chất độc khỏi cơ thể hoạt động hiệu quả.

Loại nước tốt nhất cho cơ thể là những nguồn nước sạch tự nhiên, có thể uống và dùng được ngay. Tuy nhiên, do môi trường ngày càng ô nhiễm, việc tìm được nguồn nước sạch là rất khó khăn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên “ăn chín, uống sôi”.

Nước được đun sôi giúp tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước và một số chất khí độc hại có trong nước như khí amoniac (NH3), hydrosunphua (H2S)… sẽ thoát ra ngoài. Nhưng việc này sẽ khiến lượng oxy hòa tan trong nước bị mất đi. Khi bạn uống nước đun sôi để nguội, do lượng oxy trong nước bị thiếu nên vi sinh vật trong đường ruột kém phát triển.

Một vấn đề nữa là sau khi để nước nguội, nó sẽ bị tái nhiễm vi sinh vật từ môi trường và các chất hữu cơ – nguồn dinh dưỡng để vi sinh vật phát triển từ đó sinh ra các chất độc. Nước càng để lâu, số lượng vi sinh vật càng tăng, nước càng bẩn do số lượng vi sinh vật và do chất độc của chúng sinh ra càng tăng lên. Theo chuyên gia, uống loại nước này còn độc hại hơn uống nước lúc chưa được đun sôi.

Thực tế là chỉ sau 2 tiếng đun sôi, nước đã có thể bị tái nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt là nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới, sẽ khiến số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc nên gây hại cho cơ thể.

Đun nước sôi sau đó để nguôi uống là điều cần thiết trong tình trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay. Nhưng bạn nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày, không dùng nước đã để sang ngày hôm sau và đặc biệt là càng không nên tích nước đã để nguội nhiều ngày.

Một lưu ý nữa là cần sử dụng những bình đựng chứa nước được làm bằng chất liệu đạt tiêu chuẩn quy định của bộ Y tế và có nắp đậy kín. Không bao giờ được sử dụng những bình chứa được làm bằng các loại nhựa tái chế. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên chứa nước sôi để nguội trong bình có nắp đậy kín.

 

Bài viết liên quan