Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh gai đốt sống cổ

Bệnh gai cột sống cổ ngày càng trở nên phổ biến, bệnh xuất hiện ở mọi độ tuổi và thường tăng cao theo tuổi tác. Gai đốt sống cổ là bệnh thường gặp nhiều ở những người già, đặc biệt là nam giới. Bệnh sẽ gây ra nhiều điều phiền toái và đau đớn cho bệnh nhân, làm ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống.


Dưới đây là các phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh gai đốt sống cổ:

– Sử dụng chất steroid trong điều trị

Cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ khi sử dụng chất steroid trong điều trị gai đốt sống cổ. Nguyên nhân là do việc sử dụng chất này trong thời gian dài là rất nguy hiểm cho người bệnh, nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn đến tim, gan và cả tâm lý.

– Thực hiện vật lý trị liệu

Việc áp dụng phương pháp điều trị vật lý trị liệu và tập luyện thể dục cùng kết hợp với những phương pháp massage sẽ giúp cho người bệnh giảm được những cơn đau do gai đốt sống cổ gây ra. Đặc biệt, phương pháp kết hợp vật lý trị liệu bằng tia hồng ngoại, điện xung, sóng ngắn sẽ giúp người bệnh dần dần phục hồi được chức năng, đây là một phương pháp điều trị gai đốt sống cổ mang lại hiệu quả và được đánh giá cao

– Thực hiện phẫu thuật gai đốt sống cổ

Để loại bỏ gai đốt sống cổ, bệnh nhân có thể được thực hiện phương pháp cắt bỏ vi phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp nàu lại có hạn chế là gai đốt sống sẽ có thể mọc trở lại. Và chỉ nên thực hiện cắt bỏ gai đốt sống khi nó chèn ép vào hệ thần kinh, khiến người bệnh gặp hiện tượng đau, tê chân tay… làm ảnh hưởng không nhỏ đến những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Người bị gai đốt sống cổ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

– Nên tránh các tư thế đứng, ngồi khom lưng

– Không nên khuân vác nặng để tránh gây áp lực lên cột sống.

– Tránh khiêng vác nặng để không gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng – Không đội những vật nặng trên đầu để tránh gây ảnh hưởng tới cột sống cổ.

– Lưu ý trong sinh hoạt và tập luyện để tránh chấn thương ở vùng cột sống

– Không hút thuốc lá, các chất kích thích khác

– Cần duy trì cân nặng ở mức vừa phải để tránh làm tăng áp lực lên cột sống.

 

Bài viết liên quan