Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một căn bệnh thường gặp về hệ tiêu hóa, bệnh có thể gây tổn thương khu trú một vùng đại tràng hoặc lan toả khắp đại tràng.

1. Nguyên nhân gây viêm đại tràng:

– Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm đại tràng là do chế độ ăn uống hàng ngày không hợp vệ sinh, ăn nhiều thức ăn khó tiêu, thức ăn ôi thiu gây tổn thương niêm mạc của đại tràng.

– Do nhiễm khuẩn gây hội chứng lỵ, ở đại tràng có các loại giun sống ký sinh…

– Do di chứng để lại của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, bệnh thương hàn, lị amip, lị trực khuẩn và các nhiễm trùng khác.

– Nguyên nhân do mắc bệnh tự miễn như viêm đại tràng, loét không đặc hiệu.

– Rối loạn thần kinh thực vật (lúc đầu là rối loạn chức năng về sau thành tổn thương viêm loét…)

2. Triệu chứng thường gặp khi bị viêm đại tràng

Nếu bạn có một số triệu chứng sau thì rất có khả năng bạn bị viêm đại tràng:

– Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Biểu hiện là thay đổi về vấn đề đại tiện, đại tiện ra phân lúc táo lúc lỏng, phân không thành khuôn. Đại tiện từ 2 – 6 lần/ngày, thường mót rặn, ỉa già, thường bị đau trong hậu môn sau khi đi ngoài .

– Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở người bị viêm đại tràng. Cụ thể là phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng cảm thấy đau âm ỉ, cảm giác đau này sẽ càng tăng lên khi bạn ăn và trước khi đi đại tiện. Cơn đau sẽ giảm bớt khi bạn đi đại tiện, nhưng nếu bị táo bón, cơn đau sẽ tăng lên.

– Chướng bụng: Người bị viêm đại tràng luôn cảm thấy bụng bị căng tức, khó chịu. Khi mới ngủ dậy sẽ không bị triệu chứng này, nhưng nó sẽ dần tăng dần lên trong ngày.

– Cơ thể ít thay đổi: Nếu có sự thay đổi diễn ra thì chỉ ở những người luôn luôn thấy lo lắng về bệnh tật hoặc đang ăn uống kiêng khem.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của Cây An Xoa với bệnh đại tràng

Cây an xoa có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour, có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, bệnh về gan. Sử dụng Cây An Xoa, sao vàng hạ thổi đem đun lấy nước uống hàng ngày sẽ giúp mang lại tác dụng hiệu quả.

Bài viết liên quan