Uống cà gai leo có tốt không

Thời gian gần đây, có nhiều tin đồn về thảo dược cà gai leo là thảo dược quý chữa bách bệnh. Mọi người đua nhau thu gom về dùng uống. Vậy tác dụng thực sự của cà gai leo thế nào và uống cà gai leo có tốt không ? Xin mời kiểm chứng qua bài viết sau .

Có nên uống cà gai leo để chữa gan không

Cây cà gai leo được dùng theo kinh nghiệm của người xưa dùng để chữa chữa phong thấp,giảm đau, đau lưng, đau xương, giải độc gan,chữa viêm gan , giải rượu hay chữa rắn cắn.
Hiện nay chỉ có một vài chứng minh được nghiên cứu bằng y học hiện đại nói về tác dụng của loại thuốc này. Chúng tôi xin được nêu ra một số dẫn chứng về những công trình khoa học nghiên cứu về loại cây này.

Chữa gan do virút, viêm gan, gan nhiễm mỡ và giải độc

Trong công trình “Tác dụng bảo vệ tế bào gan của cà gai leo năm 1997” Và “Khả năng chống viêm và ức chế xơ gan năm 2002” đã chứng minh rằng:

  • Thử nghiệm trên gan chuột, cà gai leo giúp loại bỏ độc tố gây ảnh hưởng tế bào gan, làm giảm trọng lượng phình to của tế bào gan, giúp tế bào gan khỏe mạnh, chống viêm.
  • Chất glycoancaloid có rất nhiều trong cà gai leo làm giảm trọng u gan vật thí nghiệm, giúp giải độc gan hoàn toàn tốt.

Cả hai công trình nghiên cứu đều cho thấy rằng tác dụng chữa bệnh liên quan tới gan của cà gai leo là có cơ sở.

Công trình thứ 3 của TS. Nguyễn Thị Minh Khai về tác dụng cà gai leo với bệnh gan cũng chỉ ra rằng :
Chất glycoancaloid có tác dụng bảo vệ tế bào gan ức, làm ngăn chặn phát triển xơ gan. Đồng thời còn giúp kháng viêm, chống oxy hóa rất cao. Thử nghiệm trên 60 bệnh nhân bị viêm gan b, tỉ lệ khỏi bệnh lên tới hơn 70 %.

Công trình nghiên cứu thứ 4 của bệnh viện: 103 – 354 – 108 với 100 bệnh nhân viêm gan be cho thấy thuốc chiết xuất từ cà gai leo giúp giảm nhanh tình trạng bị vàng da, mệt mỏi, đau hạ sườn phải, nước tiểu vàng.

Như thế tác dụng giúp giải độc gan, chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ điều trị u gan, ung thư gan của cà gai leo là có thật.

Về tác dụng giải độc rượu:

Trong sách thuốc của GS.TS. Đỗ Tất Lợi sưu tâm có đoạn : Dùng rễ cà gai leo xát vào răng bằng sẽ đỡ say; nếu bị say có thể uống nước sắc của rễ sẽ giúp giải rượu.

Về phòng chống ung thư:

Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ công chình khoa học nào nói về tác dụng phòng chống ung thư của cà gai leo. Khả năng này vẫn còn bỏ ngỏ, người ta chỉ ghi nhận Hoạt chất chống oxy mạnh glycoancaloid trong cà gai leo có tác dụng kìm hãm sự phát triển tế bào ung thư. Vì thế cần phải có công trình nghiên cứu rõ ràng.

Ngoài cà gai leo thì ở nước ta cũng có nhiều thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh gan hoặc có thể kết hợp với nó để tăng tác dụng chữa bệnh như :

  • Ngũ vị tử Bắc: giúp loại bỏ gốc tự do, loại bỏ chất độc hại tổn hại gan, ức chế tế bào hủy hoại gan, tạo ra các cytochrom, hỗ trợ tái tạo tế bào gan.
  • Ngũ vị Nam : (cùng họ với ngũ vị Bắc ) : dùng theo kinh nghiệm dân gian, chưa có công trình nghiên cứu rõ ràng.
  • Diệp hạ châu hay còn gọi là chó đẻ răng cưa: điều trị viêm gan b hiệu quả, phục hồi và bảo vệ chức năng gan, chống lại gan, tăng dịch mật.
  • Nhân trần khi phối hợp với biển súc và rau đắng : giúp hỗ trợ điều trị viêm gan, lợi gan mật.

Câu hỏi liên quan

Cà gai leo có nên uống thường xuyên không ?

Trả lời : Theo báo cáo khoa học thì cà gai leo nếu như sử dụng đúng phương pháp thì nó hoàn toàn không có độc hại. Khi sử dụng Cà gai leo thô thì cần lưu ý uống liều lượng sẽ giúp mang lại hiệu quả, nhất là với bệnh nhân xơ gan, viêm gan virus.

Cà gai leo bà bầu có uống được không ?

Trả lời : Theo nguyên tắc thì thai phụ bị viêm gan B thì khả năng lây nhiễm bệnh sang thai nhi rất cao. Do đó việc dùng thuốc trị là thật sự cần thiết để ngăn việc lây bệnh qua thai nhi. Đối với cà gai leo được nghiên cứu là rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên với phụ nữ mang thai thì chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng  cho phụ nữ đang mang thai vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra vẫn chưa có một báo cáo chi tiết nào về ảnh hưởng hay tác hại của cà gai leo với phụ nữ mang thai cả

Cà gai leo có có độc không ?

Trả lời :

Việc uống cà gai leo giúp hỗ trợ điều trị bệnh là một quá trình lâu dài, vì vậy rất cần sự kiên trì của người sử dụng. Và dùng cà gai leo thường xuyên là rất tốt đến việc điều trị khỏi bệnh. Có rất nhiều cách sử dụng đơn giản thảo dược này này như sắc uống, hãm trà hay kết hợp với mật nhân để tăng hiệu quả.

Mong rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã trả lời câu hỏi “uống cà gai leo có tốt không” của bạn. Ngoài ra nếu không có cà gai leo bạn có thể sử dụng những vị thuốc mà Nguyentrancoop vừa liệt kê ở trên.Trừ ngũ vị tử Bắc ra, những thảo dược còn lại trên đều nhiều ở nước ta.

Tham khảo: Cách sử dụng cây cà gai leo

Bài viết liên quan